DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thí điểm điều trị F0 tại nhà, sẵn sàng cho tình huống dịch xấu hơn

Thái Bình
13-08-2021 14:14
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh Covid-19 và an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Hội nghị kết nối đến các điểm cầu cơ sở y tế trên toàn quốc.
Tăng công suất tối đa các tầng điều trị

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong. Từ thực tiễn chống dịch, cần rút ra một số bài học kinh nghiệm.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị phải sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch trong mọi tình huống. (Ảnh: Nguyễn Nhiên).

Thứ nhất, tại tuyến trung ương, cho phép thành lập các bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực. Đối với các địa phương, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, trong đó tại tầng 1, bao gồm các bệnh viện dã chiến, các địa điểm tại cộng đồng, kể cả tại gia đình… để quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, theo điều kiện của từng địa phương. “Tới đây chúng tôi sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, TP khác khi có ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở.

Tầng điều trị thứ 2 - vô cùng quan trọng: Phải có đủ oxy cho người bệnh, thuốc kháng đông và kháng viêm. “Tại các cơ sở y tế có giường bệnh ngay bây giờ phải chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca nhiễm”- Bộ trưởng yêu cầu.

Có 3 yếu tố cực kỳ quan trọng mà tầng điều trị này phải chuẩn bị, đó là oxy; thuốc kháng đông và thuốc kháng viêm. Bộ trưởng nói: Nếu chúng ta làm tốt công tác điều trị ở tầng này thì sẽ giảm nhẹ ca mắc và không làm tăng nặng ca nhiễm. Khả năng cứu sống bệnh nhân nhiều hơn, thực tế đã chứng minh điều đó.

“Đối với oxy, các địa phương phải ngay lập tức rà soát lại tất cả các cơ sở y tế thuộc tầng điều trị này xem có bồn oxy, có bình lớn chứa oxy chưa… Số lượng oxy có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị của bao nhiêu bệnh nhân… Chứ không phải là “đã có oxy nhưng chỉ vài họng oxy”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ngoài ra, các cơ sở ở tầng điều trị thứ 2 phải luôn luôn có oxy, thuốc kháng đông và kháng viêm; phải cho bệnh nhân sử dụng sớm để giảm mức độ nặng của bệnh nhân.

Tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực, tất cả các địa phương phải chuẩn bị cả về nhân lực và trang thiết bị cho tầng điều trị này. Riêng nhân lực phải sử dụng được máy thở xâm nhập.

“Các địa phương cần rà soát lại các tầng điều trị trên địa bàn, trên nguyên tắc tăng công suất tối đa của các tầng điều trị. Ngay tại tầng 1 phải tăng khả năng, dung lượng điều trị. Tầng thứ 2 và 3 cũng vậy, để khi dịch xảy ra, các địa phương không bị ngỡ ngàng, không hoang mang, bị động. Phải chuẩn bị cao hơn một mức”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về chuẩn bị cho công tác điều trị, người đứng đầu ngành y tế chỉ rõ, hiện nay tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng lúng túng, chuẩn bị chưa chu đáo, đầy đủ cho công tác điều trị.

Sẵn sàng cho tình huống dịch phức tạp hơn

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị về nhân lực cho phòng chống dịch, đặc biệt cho công tác điều trị; không nên có tâm lý trông chờ vào nguồn nhân lực chi viện. Đặc biệt lưu ý vấn đề đào tạo về chuyên môn sử dụng máy thở cho nhân viên y tế. “Chúng tôi đề nghị các địa phương phải chuẩn bị cao hơn, mong dịch không xảy ra, nhưng khi dịch xảy ra thì không lúng túng, bị động”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
 Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Về thiết lập các bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực, Bộ trưởng lưu ý các địa phương nên chọn mặt bằng sẵn, cũng như có sẵn các trang thiết bị để trong trường hợp cần thiết triển khai ngay. UBND tỉnh, TP, Sở Y tế có quyền thành lập các trung tâm này ngay để phục vụ cho việc chăm sóc bệnh nhân.

Đối với TP Hồ Chí Minh, hiện nay Bộ Y tế đã huy động hỗ trợ tổng lực cho TP. Bộ Y tế đã thành lập 1 bệnh viện và 4 Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân nặng và nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh, trong đó Bệnh viện Chợ Rẫy điều hành Bệnh viện hồi sức tích cực Covid-19 TP Hồ Chí Minh với quy mô 1.000 giường; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đều đã nhận bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã hình thành nên các trung tâm điều trị hồi sức tích cực tại Bình Dương (đã khành thành đi vào hoạt động ngày 12/8), tại Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ...

Bộ Y tế đã có yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc phải dành ít nhất 40% nhân lực để sẵn sàng cho tình huống có diễn biến phức tạp mà khả năng các địa phương không đáp ứng được thì phải điều động lượng nhân lực lớn hỗ trợ, giống như hiện nay chúng ta đang tiếp tục điều động lượng nhân lực lớn cho TP Hồ Chí Minh, hỗ trợ cho các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng như một số tỉnh có dịch nặng nề.

Tuy nhiên người đứng đầu ngành y tế tiếp tục nhấn mạnh, các địa phương cần xây dựng kịch bản có tình huống xấu xảy ra trên địa bàn.

Cũng theo Bộ trưởng, tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình điều trị tại nhà thí điểm, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá là giảm nhanh nồng độ virus.

Hiện nay, các hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai khi có thuốc này. Bộ Y tế cũng đề nghị các DN có thể sản xuất thuốc có thể trao đổi với các DN có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Molnupiravir. Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng.

Ngoài ra, với các thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng hiện nay, hiện đang có hỗ trợ thuốc Remdesivir (đã về một đợt) và một số thuốc kháng virus khác. “Coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí chống lại virus để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn và có thể áp dụng đại trà”- Bộ trưởng nói.