Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022:

Thí sinh đang thi Ngoại ngữ- bài thi cuối cùng

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 8/7, gần 1 triệu thí sinh đã bước vào bài thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Môn Ngoại ngữ. Đây là môn thi có số lượng thí sinh được miễn thi nhiều nhất do có thành tích tại các kỳ thi quốc tế và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định.

Môn Ngoại ngữ là môn thi cuối của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (Ảnh: Duy Khánh)
Môn Ngoại ngữ là môn thi cuối của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (Ảnh: Duy Khánh)

Tâm lý của hầu hết thí sinh khi thi môn Ngoại ngữ khá thoải mái vì đã hoàn thành 3 bài thi trước đó. Thời tiết chiều 8/7 khá dễ chịu cùng việc được nhiều lực lượng nhiệt tình hỗ trợ, trong đó có các tình nguyện viên động viên, tặng nước uống miễn phí nên các thí sinh thấy không còn nhiều áp lực.

Với những thí sinh làm tốt cả 3 bài thi trước đó, môn thi Ngoại ngữ có lẽ là môn dễ vượt qua và dễ ăn điểm nhất. “Em làm bài Ngoại ngữ thường rất nhanh. Kiến thức trong phạm vi một đề thi tốt nghiệp sẽ không làm em mất nhiều năng lượng”- Nguyễn Minh Thắng, học sinh trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy) tự tin cho biết.

Một thí sinh khuyết tật được hỗ trợ đến điểm thi THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình)
Một thí sinh khuyết tật được hỗ trợ đến điểm thi THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình)

Tại phổ điểm bài thi môn Ngoại ngữ năm 2021 được cho là rất kỳ lạ khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ điểm: Đỉnh thứ nhất với khoảng tích điểm là 4-5 điểm, đỉnh thứ 2 là khoảng 7-8 điểm. 

Nhiều chuyên gia đã phân tích phổ điểm trên và cho rằng nguyên nhân chính là do phân hoá về điều kiện dạy học, cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, sự quan tâm đầu tư của phụ huynh và học sinh đối với môn học này. Phổ điểm cũng thể hiện khoảng cách học Ngoại ngữ giữa nông thôn và thành thị.

Là một thí sinh luôn sợ môn tiếng Anh, Lê Văn Lâm, trú tại huyện Chương Mỹ chia sẻ: “Chỉ mong qua điểm liệt môn tiếng Anh để đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp. Môn này em học mãi cũng không thể nhớ được”.

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh làm bài trong 60 phút theo hình thức trắc nghiệm. 14 giờ 30 bắt đầu tính thời gian làm bài; 15 giờ 30, hết thời gian, cán bộ coi thi thu phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Sau khi thi xong môn Ngoại ngữ, thí sinh hoàn tất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.