Thí sinh đến làm thủ tục thi đạt tỷ lệ cao

Chia sẻ

KTĐT - Từ hơn 6 giờ sáng tại các điểm thi là Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường ĐH Thủy Lợi, ĐH Công đoàn, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Thương mại... có rất đông các thi sinh đến làm thủ tục dự thi.

>>>Nhiều thí sinh bị muộn vì tắc đường

>>>Hơn 2 triệu thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013

Nhiều thí sinh thể hiện rõ sự căng thẳng trên khuôn mặt, bởi chỉ còn ít giờ nữa lần đầu tiên trong cuộc đời các em phải trải qua cuộc thi cấp quốc gia. Không chỉ thí sinh, phụ huynh ngồi chờ con ở khu vực sân trường cũng vô cùng lo lắng. Có phụ huynh tỏ rõ sự mệt mỏi vì vừa phải vượt qua đoạn đường dài hàng vài trăm ki-lô-mét để đến Hà Nội.

Thí sinh đến làm thủ tục thi đạt tỷ lệ cao - Ảnh 1

Thí sinh làm thủ tục thi tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp HN.

Nhằm giúp TS đánh giá kết quả bài thi, mùa tuyển sinh năm nay, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trang Onthi.net.vn tổ chức giải đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Việc giải đề do các nhà giáo của ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP Hồ Chí Minh và một số trường chuyên, thực hiện. Sau khi mỗi môn thi kết thúc, báo Kinh tế & Đô thị sẽ đăng tải sớm nhất bài giải tại địa chỉ http://ktdt.vn;  ngoài ra thí sinh có thể tham khảo tại: onthi.net.vn và tuvantuyensinh.vn.

Theo quan sát của phóng viên, trong buổi làm thủ tục dự thi, số lượng thí sinh đến điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Thương mại rất đông. Nhiều phòng thi ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, thí sinh ngồi kín chỗ. Các em trật tự ngồi nghe giám thị phổ biến quy chế thi, cách điền thông tin vào tờ giấy thi, giấy nháp. Rồi, lần lượt từng em được giám thị gọi lên làm thủ tục. Mọi việc diễn ra rất nhanh gọn và suôn sẻ.

Ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho hay: "Thi đợt 1, trường có 46.146 thí sinh đăng ký dự thi với 34 điểm thi và 1.029 phòng thi. Theo báo cáo từ các điểm thi, số lượng thí sinh đến làm thủ tục trong buổi sáng hôm nay là 33.532/46153, đạt 73%. Số thí sinh bị sai thông tin phải sửa lại rất ít. Bởi trước đó, nhà trường đã kiểm tra và rà soát hồ sơ và thông báo cho các em biết thông tin cần sửa. Năm nay, ngành Kinh tế có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất, tiếp đố là Cơ điện tử, Điện-Điện tử, Điện".

Thí sinh đến làm thủ tục thi đạt tỷ lệ cao - Ảnh 2

Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi.

Cũng trong buổi làm thủ tục dự thi, số lượng thí sinh đến các điểm thi của Trường ĐH Thương mại tương đối đông. Ông Bùi Xuân Nhàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Theo báo cáo từ các điểm, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục 63-64%, tương đương với kỳ tuyển sinh năm 2012. Năm nay thí sinh đăng ký dự thi vào các ngành của trường tương đối đều, tuy nhiên ngành Kế toán có trội hơn một chút. Thi đợt 1, khối A trường có 15.097 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó Hà Nội là 13.027. Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, chúng tôi không chọn trường tiểu học làm điểm thi và chỉ xếp 32 thí sinh/phòng thi. Chúng tôi đã nhắc các cán bộ coi thi, buổi thi ngày mai trước khi phát đề, phải nhắc lại một lần nữa xem có em nào mang điện thoại vào phòng thi không. Nếu các em trót mang vào, thì gửi lại cho văn phòng Ban chỉ đạo thi, cuối giờ lấy lại.

Thí sinh đến làm thủ tục thi đạt tỷ lệ cao - Ảnh 3

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra túi đựng giấy thi tại ĐH Công Đoàn. Ảnh: DT

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe các TS, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục ATTP TP, phòng y tế các quận, huyện có các điểm thi tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP; đặc biệt chú ý các cơ sở nước uống đóng chai, nước đá tinh khiết, dịch vụ ăn uống. Sáng 3/7, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác ATTP tại bếp ăn tập thể của ĐH Hà Nội và ĐH Thăng Long. Trong những ngày tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể tại các điểm thi ĐH, CĐ tại Hà Nội.            
Hải Lý

Nói về sự chuẩn bị cho buổi thi ngày mai, nhiều thí sinh tỏ ra thoải mái và vui vẻ. Em Nguyễn Thị Yến, thí sinh dự thi vào ngành Điện tử truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho hay: "Em đã quán triệt các thông tin giám thị đã phổ biến. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, em đã ôn tập tương đối tốt. Tuy nhiên, môn Vật lý em ôn tập chưa kỹ lắm, vì thời gian ít quá".

Thi cùng trường với bạn Yến là Nguyễn Văn Dương quê ở Bắc Giang. Em tỏ ra rất tự tin: "Em đã ôn tập rất kỹ rồi. Ngày mai, em sẽ cố gắng làm bài thi tốt để đỗ vào khoa Điện-Điện tử của trường. Còn quy định được phép mang thiế bị ghi âm và ghi hình vào phòng thi, em không quan tâm".