Thí sinh ở Hà Tĩnh nén nỗi đau mất người thân để đi thi THPT

Phan Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khi đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT, bố đột ngột qua đời, nén nỗi đau thương cũng như thực hiện mong muốn của người bố đã khuất, thí sinh Phạm Thị Phương Thảo cùng với hơn 17.000 thí sinh tại Hà Tĩnh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên.

 Thí sinh ở  Hà Tĩnh nén nỗi đau mất người thân để tham gia kỳ thi THPT 

Ngày 7/7, cùng hơn 17.000 thí sinh tại Hà Tĩnh, thí sinh Phạm Thị Phương Thảo (học sinh lớp 12A1, trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc) bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT khi người bố vừa đột ngột qua đời ở tuổi 46.

Theo chia sẻ, những ngày cuối cấp học bố thường xuyên động viên, hỗ trợ em tập trung ôn luyện để đạt được thành quả cao cho kỳ thi này. Với đam mê theo ngành học kinh tế Phạm Thị Phương Thảo đã đăng kí thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) vào trường Đại học Ngoại Thương, nhưng giờ em sẽ theo nguyện vọng của bố là hướng đến ngành sư phạm để sau này trở thành cô giáo.

Được biết, ngày 4/7 vừa qua, trong lúc Thảo đang ôn thi và chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT thì bất ngờ nghe tin bố đột ngột qua đời ở tuổi 46. Sức khỏe của Thảo vốn không được tốt nên người nhà không cho gặp mặt bố, chỉ đến khi công tác thủ tục khâm liệm được hoàn tất em mới được về nhà.

Thảo là con đầu trong gia đình có hai chị em. Bố, mẹ em làm trong ngành giáo dục. Mất đi người bố thân yêu có lẽ là nỗi đau quá lớn đối với cô bé sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh. Nhưng giữa biến cố lớn đang xảy ra với gia đình, Thảo biết mình phải cố gắng mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho mẹ, cho em trai. Để bố dưới suối vàng được mỉm cười, Thảo nén nỗi đau lên đường đi thi để thực hiện ước mơ của bố trước lúc qua đời.

“Em không thể bỏ cuộc, vì vậy khi xong thủ tục an táng cho bố, em tiếp tục học bài. Bố từng hi vọng em sẽ đỗ vào trường Đại học Sư Phạm 1 để sau này trở thành giáo viên, nên em phải cố gắng theo đuổi ước mơ này”, Thảo vừa lau nước mắt vừa nói.

Trước nỗi đau, mất mát của gia đình em Thảo, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông cùng cán bộ, giáo viên Trường THPT Nghèn đã đến nhà động viên để Thảo ổn định tinh thần, vượt qua đau thương để bước vào kỳ thi.

 Lãnh đạo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên em PhạmThị Phương Thảo

Thầy Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng trường THPT Nghèn cho biết: “Thảo là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền. Em là một trong những học sinh ở đội tuyển Toán của trường. Trong các hoạt động đoàn, đội, em đều tham gia tích cực. Mất bố là nỗi đau quá lớn đối với em, vì thế các giáo viên đã xuống tận nhà để động viên, giúp em cố gắng hoàn thành tốt bài thi”.

Được biết, thời gian qua, để hỗ trợ cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã vận động trao tặng hơn 1.000 suất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 400 triệu đồng. Đồng thời, bố trí các giáo viên trẻ, sinh viên sư phạm tình nguyện hỗ trợ ôn tập cho các thí sinh. Bố trí 13 đội xe tình nguyện đến tận nhà đưa đón thí sinh khuyết tật, di chuyển khó khăn. Cùng với đó nấu hơn 600 suất ăn trưa miễn phí cho thí sinh nghèo, ở xa…