Thị trường bắt đầu chu kỳ mới sau khi chạm đáy

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, năm 2014 thị trường sẽ bắt đầu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới sau khi giá đã chạm đáy.

Ông Phạm Đức Toàn- GĐ Công ty Bất động sản EZ Việt Nam

Tiếp theo những ấn tượng tốt của thị trường cuối 2013, chúng tôi kì vọng thị trường bất động sản trong năm 2014 sẽ có sự phát triển tốt hơn. Năm 2014 sẽ là giai đoạn bản lề của một chu kỳ thị trường bất động sản mới. Thị trường sẽ bình ổn hơn.

Một số phân khúc sẽ tăng trở lại tuy nhiên rất khó có khả năng tạo nên một cơn sốt bất động sản. Hiện tại, trên thị trường một loạt phân khúc trong giai đoạn vừa qua thanh khoản tốt chiếm trên 80% là phân khúc chung cư giá rẻ, giao dịch tốt.

Tuy nhiên, ngay bản thân phân khúc đất nền đã có những chuyển biến rõ rệt. Việc nghị định mới cho phép phân lô bán nền có thể cho phép đất nền phát triển, sẽ tác động tích cực tới thị trường BĐS trong năm 2014.

Ông Ngô Văn Thanh- Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà HUD2

Năm 2014 thị trường sẽ có những thay đổi rất lớn, khác hẳn so với những năm trước đây. Vì năm trước đây lĩnh vực bất động sản đã tạo nhiều cơn sốt, những cơn sốt này sau khi hạ nhiệt đã khiến niềm tin vào sự minh bạch của nhà đầu tư cũng như của khách hàng giảm sút rõ rệt.

Trong năm 2013, với sự nỗ lực của các cơ quan ban ngành đặc biệt là sự vào cuộc của Chính phủ, nhiều chính sách mới đã được đưa ra nhằm làm minh bạch hóa thị trường và niềm tin của nhà đầu tư đã dần được khôi phục. Tôi cho rằng đây là vấn đề cơ bản tạo sự khác biệt cho năm 2014.

Khi mọi sự minh bạch thì người tiêu dùng sẽ biết đâu là đáy và biết đó là cơ hội để đầu tư,. Theo quan điểm riêng của tôi thì từ quý 2/2014 khi nền kinh tế có nhiều thông tin tốt, sự minh bạch ngày càng tăng lên, sự thông thái của người tiêu dùng cũng tăng lên rất nhiều. Đó là thời điểm tốt nhất khởi phát sự bùng nổ của bất động sản.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Vihajico- chủ đầu tư khu đô thị Ecopark

Năm 2014, các doanh nghiệp bất động sản sẽ còn đối diện với nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước. Tuy nhiên, không thể nói là thị trường hết cơ hội. Những doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và không chiếm được lòng tin của khách hàng, sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, không kinh doanh được và sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Để thị trường bất động sản phục hồi nhanh hơn, Nhà nước cần phải có những cú hích về chính sách. Phải có sự đột phá về chính sách của Chính phủ và ngành ngân hàng. Những biểu hiện gần đây cho thấy, lạm phát đã được chặn đứng ở mức thấp, nếu có thay đổi thì cũng buộc phải chặn để không vượt quá hai con số.

Lạm phát thấp cho phép nghĩ đến toàn cục của nền kinh tế, và muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thì có thể thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn, nhưng tất nhiên là vẫn thận trọng. Quá trình mua và xử lý nợ xấu cũng cần đẩy nhanh hơn, vì chỉ khi ngân hàng giảm được nợ xấu, doanh nghiệp có bảng cân đối kế toán đẹp thì mới tiếp cận được vốnvay ngân hàng.

Cũng cần nói thêm rằng, mặc dù chính sách kinh tế vĩ mô trong thời gian qua là đúng hướng, nhưng việc điều hành hơi chặt tay, mang tính liệu pháp sốc nên gây nên những phản ứng phụ. Nếu so với lạm phát thì thực tế, tăng trưởng kinh tế trong năm qua vẫn là tăng trưởng âm, tức là của cải tạo ra trên xã hội vẫn thiếu. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng không thể phục hồi nhanh được.

Ông Marc Townsend- Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam

Quay vòng vốn sẽ là chìa khóa thành công của năm 2014. Các chủ đầu tư sẽ quan tâm tới chi phí cơ hội và không bỏ lỡ khi cơ hội đầu tư xuất hiện. Giao dịch xoay quanh đất sẽ được chú ý hơn trong năm này. Phân khúc đất nền tiếp tục được ưa chuộng bởi những nhà đầu tư và người mua nhà do bán giá thấp hơn và linh hoạt trong việc xây dựng. Bên cạnh đó dự thảo quy chế về việc cho phép bán đất nền dự kiến sẽ thay đổi nguồn cung thị trường nhà ở gắn liền với đất, đặc biệt là phân khúc đất nền trong năm 2014.

Thực tế, năm 2013 các chủ đầu tư đã rất linh hoạt trong các phương án kinh doanh tiếp cận nguồn cầu như: Chi nhiều hơn cho quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trên tất cả các kênh truyền thông; áp dụng điều khoản thanh toán mới; nhận nhà khi thanh toán 30%, còn 70% trả chậm trong 1 năm sau; giao nhà thô giảm chi phí…Đồng thời các chính sách ưu đãi, khuyến mại, hỗ trợ… gia tăng.

Và thực sự, các chủ đầu tư bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Lượng giao dịch cuối năm tăng, tồn kho giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ phân khúc căn hộ bình dân chiếm chủ yếu, khoảng 49% giao dịch. Tiếp đó là đến phân khúc trung cấp 20 - 25 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ luôn "cháy" hàng. Do đó, sang năm 2014 xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục, và CBRE dự đoán lượng giao dịch của phân khúc trung cấp sẽ tăng lên. Thậm chí, đến cuối năm 2014 con số này sẽ bằng hoặc cao hơn cả phân khúc bình dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần