Thị trường bất động sản Đồng Nai “thức giấc”

Việt Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sức hồi phục của thị trường cùng thông tin về việc năm 2019 khởi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành như “một cơn gió lành” tạo động lực cho sự trở lại của bất động sản (BĐS) Đồng Nai.

Đáng chú ý là sự săn đón của các nhà đầu tư ở phân khúc đất nền nhằm đón đầu sự phát triển của hạ tầng.

Hạ tầng mở lối…

Đã có một thời Đồng Nai được đánh giá là thị trường tiềm năng bậc nhất ở khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh với hàng trăm dự án lớn nhỏ rải rác từ Long Thành, Nhơn Trạch đến Biên Hòa. Thế nhưng, cùng với “cơn bạo bệnh” của thị trường địa ốc, BĐS Đồng Nai cũng “chìm trong một giấc ngủ dài”… với hàng loạt dự án có số vốn đăng ký lên đến vài trăm triệu USD. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, thị trường BĐS Đồng Nai đang cho thấy dấu hiệu của sự hồi phục mạnh mẽ khi thanh khoản và giá bắt đầu rục rịch tăng trở lại, trong đó đáng chú ý là sự săn đón của các nhà đầu tư ở phân khúc đất nền nhằm đón đầu sự phát triển của hạ tầng.
Hạ tầng tại nhiều dự án bất động sản ở Đồng Nai gần như đã hoàn thiện. Ảnh: Việt Tâm
Hạ tầng tại nhiều dự án bất động sản ở Đồng Nai gần như đã hoàn thiện. Ảnh: Việt Tâm
Ngay sau khi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được Quốc hội chính thức thông qua, nhiều nhà đầu tư đã ráo riết “săn” đất tại các dự quanh khu vực được định vị sẽ xây dựng sân bay đồng thời đẩy giá đất tăng lên khá mạnh. Mới đây nhất, ngày 9/7, khi làm việc với tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo quyết liệt xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị, chậm nhất năm 2019 phải khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Theo các chuyên gia, đây đồng thời cũng là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS Đồng Nai trong tương lai gần.
Nếu như trước đây các sản phẩm BĐS trên địa bàn Đồng Nai chủ yếu tập trung vào công nghiệp, đất nền thì giờ đây các khu đô thị, khu dân cư, resort, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, sân golf… bắt đầu nảy nở.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Theo đó cầu Cát Lái kết nối quận 2, TP Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Thông tin này được người dân TP Hồ Chí Minh cũng như Đồng Nai cùng giới kinh doanh địa ốc đặc biệt quan tâm, bởi khi cầu Cái Lái được xây dựng, khoảng cách giữa hai khu vực sẽ được kéo gần lại, giao thông sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Khởi động những dự án triệu đô

Theo Sở KH&ĐT Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 200 dự án BĐS lớn nhỏ, trong đó có gần 10 dự án vốn đầu tư từ vài trăm triệu USD trở lên. Điển hình là dự án Khu đô thị Waterfront với tổng vốn đầu tư theo đăng ký lên đến 750 triệu USD, quy mô gần 367ha. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2008 thuộc Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng, TP Biên Hòa, hiện chủ đầu tư đã hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đang tiến hành xây dựng hạ tầng. Ngoài ra có thể kể đến như dự án Khu đô thị Aqua City có diện tích khoảng 305ha với tổng vốn đầu tư 519 triệu, dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước, Khu đô thị mới Đông Sài Gòn, Khu đô thị mới Phước An, Khu đô thị mới Nhơn Trạch, Khu dân cư xã Vĩnh Thanh, dự án Sunflower City, dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân - Phú Hội (huyện Nhơn Trạch)…

Theo các chuyên gia phân tích DN tại Công ty chứng khoán FPTS, sự xuất hiện của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đang giúp thị trường BĐS Đồng Nai chuyển biến tích cực hơn. Đồng thời, do Đồng Nai có vị thế tiếp giáp TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và là cửa ngõ tiến ra biển nên được hỗ trợ nhiều về cơ sở hạ tầng theo định hướng phát triển về phía Đông của TP Hồ Chí Minh. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản làm sôi động thị trường BĐS Đồng Nai thời gian qua.

Tuy nhiên, theo chuyên viên tư vấn đầu tư Ngô Quang Thắng, không phải DN nào nắm giữ quỹ đất gần sân bay cũng sẽ thành công, bởi sự thành công của mỗi dự án BĐS phụ thuộc rất lớn vào năng lực triển khai của từng chủ đầu tư. Vì vậy, để an toàn, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ từng DN và cân nhắc tác động của dự án trong hoạt động kinh doanh của DN đó trước khi ra quyết định đầu tư.
Chuyên gia nhận định

Đầu tư bài bản sẽ thành công

Thị trường bất động sản Đồng Nai “thức giấc” - Ảnh 1Trao đổi với phóng viên, ông Dương Minh Tiến – Giám đốc Kinh doanh Công ty Địa ốc Danh Khôi cho rằng, trong khi quỹ đất của TP Hồ Chí Minh đang dần trở nên khan hiếm, sự sôi động của thị trường BĐS Đồng Nai cũng là điều dễ hiểu, bởi hầu hết các dự án đều có mức giá khá mềm, kèm theo đó là các chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Khảo sát thị trường Đồng Nai thời gian qua cho thấy, phân khúc đất nền diễn biến có phần sôi động hơn cả khi nguồn cung và nhu cầu từ phía người mua tăng liên tục. Đặc biệt, khi hệ thống hạ tầng giao thông của Đồng Nai phát triển rất nhanh chóng cùng chủ trương xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được thông qua đã khiến cho thị trường BĐS khu vực này càng trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, “cơn sóng” săn đất sân bay cách đây một năm gần như đã lắng xuống hoàn toàn. Hiện tại, khách hàng có xu hướng tìm hiểu kỹ thông tin dự án, thận trọng đánh giá khả năng sinh lời, đồng thời tìm kiếm dự án của những chủ đầu tư uy tín, quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng… để đầu tư.

Đồng thời, xuất phát từ nhu cầu đầu tư nên khách hàng thường ưa chuộng đất nền, có giá cả hợp lý và giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ). Trong dài hạn, việc hoàn thiện các hệ thống giao thông trọng điểm và phát triển tiện ích công cộng sẽ góp phần thu hút người dân đến định cư lâu dài. Nhìn chung thị trường BĐS Đồng Nai đang tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, do tốc độ phát triển nhanh và được đầu tư hạ tầng mạnh, bên cạnh đó là lợi thế về địa lý khi nằm liền kề với TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với những chủ đầu tư uy tín, làm ăn bài bản, quy hoạch, pháp lý rõ ràng đồng thời biết cách đầu tư làm gia tăng giá trị cho dự án của mình.
Gia Việt ghi