Thị trường bất động sản phía Bắc: Đất nền quay đầu giảm giá trên diện rộng

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong quý I/2021, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.

Theo số liệu báo cáo thị trường từ trang tin batdongsan.com.vn, nếu như quý I/2021 giá đất nền tại một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc tăng gấp từ 2 - 2,5 lần so với thời điểm cuối năm 2020. Đến đầu tháng 6/2021, thị trường đã mất đi sự “sôi động”, một phần do dịch Covid-19, một phần do Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS, nhà đất, đặc biệt là tình trạng mua bán “ảo” nhằm thổi giá, trục lợi bất chính...  đã làm cho đất nền tại nhiều khu vực “sốt giá” trước đây bắt đầu có hiện tượng quay đầu giảm giá.
Đất nền tại một số khu vực ''sốt'' đất vào quý I/2021 đang có hiện tượng quay đầu giảm giá.

Đơn cử, tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), những lô đất dự án có giá khoảng 26 triệu đồng/m2 vào thời giữa quý I/2021, đến nay xuống còn 24 - 24,5 triệu đồng/m2. Khu vực gần với khu công nghiệp huyện Việt Yên (Bắc Giang) thời điểm sốt đất ở mức 19 - 21 triệu đồng/m2, hiện ghi nhận với mức giá 17 - 20 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí.
Hoặc ở các dự án đất nền phân lô gần khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam), vào giữa quý I, giá chào bán cao nhất là 4,1 tỷ đồng/lô, nay cũng xuống còn 3,9 tỷ đồng/lô... Tương tự ở khu vực Ninh Bình và Thanh Hóa giá đất nền trong khu dân cư và gần với dự án cũng ghi nhận giảm từ 5 - 7% so với thời điểm cuối quý I.
“Bên cạnh đó mức độ quan tâm của người dân đối với phân khúc đất nền có sự đi xuống rõ rệt, toàn thị trường giảm 19%, trong đó một số địa bàn có mức giảm sâu, như: Bắc Giang (49%), Bắc Ninh, Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%)” - Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh thông tin.
Ở khía cạnh khác, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, thời gian qua khi giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới đã làm cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, giảm cơ hội có nhà của nhóm người thu nhập thấp. Quan ngại hơn là nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.
“Giá đất tại nhiều khu vực vượt mức giá chung của thị trường, nhưng có nghịch lý là ngay tại những địa điểm chưa được đầu tư hạ tầng, giá đất cũng tăng cao ngoài khả năng của những người có nhu cầu thực. Theo tất yếu của thị trường, khi giá bán tăng quá cao không có người mua thì buộc phải giảm” - ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.
Theo đánh giá từ các chuyên gia, hiện nay nhà đầu tư BĐS đã có sự tính toán thận trọng và dài hạn. Một số khu vực có dấu hiệu quay đầu giảm giá là do nhà đầu tư không đủ mạnh về tài chính nên đành phải chấp nhận “bán tháo” để thu hồi vốn; ngược lại đối với những nhà đầu tư có thực lực tài chính sẽ không bán ở thời điểm này nếu phải cắt lỗ, hoặc thấp nhất thì cũng phải bằng với giá mua vào, nên dự báo sang quý III/2021 phân khúc đất nền sẽ có sự đi ngang về giá.