Thị trường bất động sản vẫn khởi sắc?

Thuần Hưng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2018 đã vượt qua dự báo về một kịch bản vỡ bong bóng BĐS vào cuối năm. Trong những tháng gần đây, thanh khoản tại một số phân khúc trở nên sôi động, nguồn vốn vay cho DN BĐS đa dạng cộng với những nhân tố mới sẽ giúp thị trường khởi sắc hơn trong năm 2019.

 Khách hàng tham khảo thông tin một dự án nhà ở tại hội chợ bất động sản diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Tiếp tục tăng trưởng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 819 đô thị (tăng 6 đô thị so với năm 2017); tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt khoảng 78% (tăng 1% so với năm 2016), quy hoạch chi tiết đạt khoảng 39% (tăng 2% so với năm 2017); quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 100% (tăng 0,6% so với năm 2017); diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 24m2 sàn/người, tăng 0,6m2 sàn/người so với 2017. Đáng chú ý, thị trường BĐS cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn. Cơ cấu hàng hóa ngày càng đa dạng và được điều chỉnh từng bước hướng tới đáp ứng yêu cầu của nhiều tầng lớp người dân và thị trường.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng thông tin thêm, tính đến ngày 20/12/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 22.825 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%); so với 20/12/2017 giảm 2.557 tỷ đồng (giảm 10,07%); so với 20/10/2018 giảm 150 tỷ đồng.

Tín hiệu tích cực

Bà Lê Vũ Thanh Tâm - chuyên gia từ Viện Kinh tế - Tài chính cho hay, kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2019 được dự báo khả quan theo đà tăng trưởng tích cực của năm 2018 với tốc độ tăng trưởng kinh tế ước vào khoảng 6,8%. Điều này giúp thị trường BĐS ổn định, không gặp xáo trộn lớn. Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cùng với tác động tích cực của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở rộng các nguồn vốn đầu tư, nhất là từ các quỹ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có dòng vốn vào thị trường BĐS. Điều này có thể làm tăng khả năng kích cầu nhà đất dẫn tới kịch bản cầu vượt cung, tạo ra áp lực tăng giá BĐS.

Theo bà Tâm, Nhà nước đang chủ trương thắt chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư làm cho thị trường BĐS năm 2019 hạ nhiệt, nhiều khả năng giá thị trường BĐS ở nhiều nơi, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khó tăng cao như vài năm trước. Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn khởi sắc trong năm nay nhờ các nhân tố mới, như việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có khoảng 60 - 70% được đảm bảo bằng dự án BĐS để tái khởi động các dự án này tham gia thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, năm 2019, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, tập trung vào đối tượng khách hàng có nhu cầu thực, nên thị trường sẽ giảm nhẹ tình trạng đầu cơ. Đặc biệt, các khu vực quy hoạch đô thị mới, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, có giá cả phù hợp tạo lực cho thị trường BĐS phát triển.
Tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành xây dựng ngày 4/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương xây dựng các chương trình phát triển đô thị, kế hoạch phát triển đô thị để cân đối nguồn lực, lộ trình, kiểm soát quá trình phát triển các khu đô thị mới, chú ý các công trình dịch vụ thiết yếu. Bộ Xây dựng phải có các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp; cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà cho thuê, nhà ở giá thấp; kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần