Thị trường BĐS minh bạch và phát triển năng động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TS. Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, trong sự phát triển chung của thị trường bất động sản, VNREA đã chứng tỏ được vai trò “cầu nối” của mình trong sự phát triển của cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản.

Trong xu thế hồi phục và phát triển chung của thị trường bất động sản năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 - một giai đoạn phát triển đầy nhạy cảm của thị trường bất động sản, ông nhận định thế nào về vai trò của VNREA?
Ông Trần Ngọc Quang - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Ông Trần Ngọc Quang - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, thị trường không chỉ có những tín hiệu hồi phục mà đang từng bước chuyển mình sang giai đoạn mới, một chu kỳ phát triển mới sau thời gian dài trầm lắng. Ngay từ đầu năm 2015, giao dịch mua bán đã tăng trở lại, nhiều dự án được tái khởi động, dòng tiền đầu tư đã quay lại và đặc biệt là niềm tin đang từng bước trở lại với thị trường bất động sản.

Để có sự hồi phục như hiện nay, phải kể đến sự quyết tâm của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước. Điều này không chỉ bằng những khẩu hiệu đơn thuần, mà bằng những hành động cụ thể, như việc tiếp cận sâu sát hơn thị trường, cho ra đời hàng loạt chính sách có tính thực tiễn cao nhằm định hướng, hỗ trợ, thúc đẩy kịp thời thị trường phát triển. Trong đó, các cố gắng bền bỉ, không mệt mỏi của các doanh nghiệp bất động sản là nhân tố có vai trò cực kỳ quan trọng.

Trong tất cả các nỗ lực đó, hoạt động của VNREA có vai trò là nhân tố kết nối các cơ quan quản lý của Nhà nước, các doanh nghiệp bất động sản, các chuyên gia nghiên cứu bất động sản và các thành tố khác trong thị trường, góp phần ổn định thị trường, từng bước đưa thị trường thoát khỏi thời kỳ trầm lắng và bước vào giai đoạn hồi phục bền vững.

Công việc cụ thể mà VNREA đã làm được là gì?

Hiệp hội đã tích cực nghiên cứu, thúc đẩy sự tham gia của các hội viên vào quá trình cho ý kiến đối với các chính sách mới, phát hiện những tồn tại, chưa hợp lý trong hệ thống chính sách pháp luật đối với thị trường bất động sản, tổng hợp các ý kiến hội viên để đóng góp với các cơ quan quản lý nhà nước, với mục tiêu đưa ra các chính sách phù hợp với thực tế thị trường, định hướng phát triển một thị trường bất động sản Việt Nam chuyên nghiệp và lành mạnh.

Trong thời gian ngắn, số hội viên từ 1.426 đã tăng lên 1.582 hội viên. VNREA cũng đã thành lập Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; thúc đẩy thành lập Hiệp hội Bất động sản Hà Nội, các chi hội bất động sản tại một số tỉnh, thành phố..., góp phần phát triển thị trường bất động sản Việt Nam lành mạnh và chuyên nghiệp.

Thị trường bất động sản đang chứng kiến những hoạt động tích cực của các doanh nghiệp. VNREA đã tham gia quá trình này như thế nào?

Từ cuối năm 2014, Hiệp hội bước đầu đã thiết lập được các hoạt động sinh hoạt chuyên đề luân phiên tại Hà Nội và TP.HCM, nhằm kết nối, tạo các cơ hội cho các hội viên; chủ động nắm bắt tình hình và tạo thêm sự gắn bó giữa các cơ quan của Hiệp hội với các hội viên. Cùng với đó, VNREA tổ chức kịp thời các hội thảo về thị trường bất động sản tại các thời điểm thị trường có sự chuyển biến, nhằm cung cấp cho hội viên những thông tin tổng quát về tình hình thị trường, cũng như nhận diện thực trạng và các xu hướng phát triển; tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước…

Mục tiêu VNREA đặt ra trong năm 2015 là gì?

Năm 2015, các công việc trọng tâm của Hiệp hội là: nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phản biện xã hội; nâng cao chất lượng các hoạt động của Hiệp hội hướng tới hội viên như hoạt động tư vấn và hỗ trợ pháp lý, xúc tiến đầu tư, đào tạo…; phát triển vững chắc mạng lưới Hiệp hội ở các địa phương, tăng cường số lượng hội viên, nâng cao tính chuyên nghiệp, tính thống nhất trong hoạt động điều hành của Hiệp hội cũng như của các chi hội, câu lạc bộ; nâng cao năng lực tài chính, xây dựng cơ sở vật chất Hiệp hội.

Phương châm cơ bản trong các hoạt động là tạo ra các cơ hội, sự hỗ trợ cao nhất, hiệu quả nhất đối với hội viên, nâng cao giá trị của hội viên, thực sự là cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước và góp phần định hướng, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam vững mạnh, phát triển thị trường lành mạnh, chuyên nghiệp và bền vững.