Thị trường chứng khoán 15 - 19/8: Mua con gì, nuôi mã nào?

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán đã được các công ty đưa ra cùng nhận định về một xu hướng vẫn khá tích cực.

Thị trường trong nước bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần trước và hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Cho đến nay, VN-Index đã hồi phục hơn 10% kể từ đáy ngắn hạn trong vòng 1 tháng qua. Như vậy, vốn hóa của HoSE đã tăng gần 450.000 tỷ đồng (khoảng 19,3 tỷ USD) chỉ trong vòng hơn 1 tháng và hiện đang dừng ở mức trên 5 triệu tỷ đồng.

VN-Index đã hồi phục hơn 10% kể từ đáy ngắn hạn trong vòng 1 tháng qua.
VN-Index đã hồi phục hơn 10% kể từ đáy ngắn hạn trong vòng 1 tháng qua.

Mức tăng mạnh trong tuần trước tập trung ở nhóm smallcap, bên cạnh đó đà tăng của thị trường được hỗ trợ từ mạch mua ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp của khối ngoại.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu nên những nhịp điều chỉnh trong phiên hoặc cả phiên cũng sẽ qua nhanh, điển hình như 2 phiên vừa qua. Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ duy trì đà tăng cùng xu hướng hồi phục với các thị trường quốc tế.

“Nhiều cổ phiếu vẫn đang có cơ hội tăng, dòng tiền vẫn hoạt động mạnh nhưng biên lợi nhuận sẽ không “dày” nhưng ở các tuần trước đó. Do vậy, chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều có thể là chiến lược để đón đầu sự luân chuyển của dòng tiền trong các tuần sắp tới” - MBS khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng. Nhưng chỉ số VN-Index đang phải đối mặt với vùng kháng cự mạnh, nên các nhà đầu tư không nên mua đuổi nếu chỉ số VN-Index tăng vào vùng kháng cự 1.260 - 1.285 điểm. Đồng thời, các nhà đầu tư chỉ nên xem xét mua tích lũy tại các nhịp điều chỉnh về mức hỗ trợ 1.229 điểm của chỉ số VN-Index.

Công ty Chứng khoán VPS nhận định, VN-Index tạm thời tăng và điều chỉnh quanh mốc 1.260 - 1.265 điểm, và vẫn hướng lên khu vực 1.280 - 1.300 điểm trong 1, 2 tuần cuối tháng 8. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn hợp lý ở các cổ phiếu đã điều chỉnh sâu giai đoạn vừa qua, cổ phiếu có những diễn biến giao dịch tích cực. Ngoài ra, với một số bộ phận nhà đầu tư tăng trưởng hoặc thuần túy theo đuổi phương pháp đầu tư giá trị, thì việc mua gom tích lũy cổ phiếu có mức giá chiết khấu hấp dẫn, nhiều cổ phiếu triển vọng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận tốt giai đoạn tới.

Chiến lược đầu tư linh hoạt mà VPS đưa ra đó là vừa có thể giao dịch ngắn ở 2 - 3 mã, với việc chọn lựa những nhóm cổ phiếu ăn khách, hoặc vẫn có thể mua gom tích lũy vài mã cổ phiếu với tầm nhìn dài cũng không phải là lựa chọn tồi. Giai đoạn hiện tại phù hợp với không chỉ các các nhà đầu tư mà còn cả với các những đầu tư với kết quả kinh doanh khởi sắc.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra khuyến nghị rằng, đối với nhà đầu tư lướt sóng, nếu đã có sẵn cổ phiếu thì theo dõi sát dòng tiền ra nhóm ngành nào để có thể chốt lời dứt khoát. Trường hợp chưa có sẵn cổ phiếu thì chọn cổ phiếu có dòng tiền mạnh vào nhóm ngành, cổ phiếu đã giảm đủ sâu chưa để vào nhưng tránh mua đuổi. Đối với nhà đầu tư không lướt sóng, chưa giải ngân nhiều thì hãy chờ những nhịp điều chỉnh để vào. Nếu đã lỡ mất cơ hội thì bỏ qua, không Fomo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần