DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường chứng khoán chao đảo vì nhân dân tệ và tỷ giá

12-08-2015 17:08
Kinhtedothi - Trung Quốc phá giá đồng nội tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ nới biên độ tỷ giá, giá dầu thế giới sụt giảm… là những thông tin tiêu cực khiến thị trường chứng khoán Việt Nam phiên ngày 12/8 chao đảo, đỏ sàn.
Sắc đỏ ngập tràn

Thông tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ 3,5% so với USD không chỉ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Âu, Mỹ mà còn tác động mạnh đến TTCK Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo nhận định của nhóm nghiên cứu công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), điều này sẽ khiến giá hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, trong khi các mặt hàng nhập khẩu vào thị trường này sẽ đắt hơn, ảnh hưởng lớn tới kinh tế thế giới, qua đó tác động tiêu cực tới TTCK toàn cầu, trong đó có TTCK Việt Nam. “Việc Trung Quốc giảm tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức kỷ lục 1,9% so với USD đã tạo ra áp lực lớn lên tỷ giá VND.

Theo đó, thâm hụt thương mại của Việt Nam sẽ tăng. Khi nền kinh tế hàng đầu Châu Á này giảm giá mạnh đầu nội tệ so với USD có thể sẽ kích hoạt làn sóng mất giá của nhiều đồng tiền khác trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh đồng USD đang mạnh lên”- báo cáo của VCBS phân tích.

Trước những áp lực phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc, sáng 12/8, NHNN đã nới biên độ tỷ giá lên 1%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực bán khá mạnh ở trong phiên 12/8. Khép phiên giao dịch, VCB giảm 1.600 đồng xuống 45.500 đồng/CP và khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị. BID giảm 600 đồng xuống 23.900 đồng/CP và cũng khớp lệnh được hơn 1,7 triệu đơn vị. ACB giảm 400 đồng xuống 20.500 đồng/CP.

Tác động của việc giá dầu giao tháng 9 giảm gần 1% cũng khiến nhóm cổ phiếu dầu khí hứng chịu tác động. Các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS, PGS… chìm trong sắc đỏ. PVS giảm 600 đồng xuống 24.400 đồng/CP; PVD giảm 1.100 đồng xuống 41.600 đồng/CP…

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 604,24 điểm, giảm 8,81 điểm (-1,44%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 112 triệu đơn vị, trị giá 2.130,48 tỷ đồng. Toàn sàn có 64 mã tăng, 155 mã giảm và 89 mã đứng giá. 

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index đứng ở mức 82,75 điểm, giảm 1,09 điểm (-1,30%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 50,4 triệu đơn vị, trị giá 606,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 58 mã tăng, 132 mã giảm và 177 mã đứng giá.

Xu hướng thị trường chưa rõ ràng

Trong ngắn hạn, với xu hướng hồi phục chưa rõ ràng của thị trường cùng với những rủi ro tỷ giá đang lớn dần, nhóm nghiên cứu VCBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng theo dõi tiếp những diễn biến của hai chỉ số. Những nhà đầu tư ưa rủi ro có thể quan sát những mã có thông tin hỗ trợ đặc biệt hoặc kết quả kinh doanh nổi bật. Đối với đa số các nhà đầu tư, VCBS cho rằng bảo toàn vốn và giữ trang thái danh mục nên được ưu tiên trong giai đoạn thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang tích lũy thay vì có những biến động lớn

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Trương Thanh Đức cho rằng, xu hướng TTCK Việt Nam thời gian tới vẫn không có gì rõ ràng do sự phục hồi của nền kinh tế trong nước vẫn chậm, tình hình sản xuất, kinh doanh của DN chưa thực sự khả quan…. “Để dự đoán tăng hay giảm thì rất khó vì TTCK phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như giá dầu, giá vàng, tình hình quốc tế… Thời gian tới, các yếu tố này sẽ còn rất nhiều biến động”- ông Đức nhận định.  

Về lời khuyên đầu tư, vị chuyên gia này cho rằng, các nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu của DN sản xuất, kinh doanh có tiềm năng, có hội và thanh khoản tốt.
TAG: