Thị trường cuối năm: Hàng giả, hàng nhái lại hoành hành

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các mặt hàng như rượu bia, thực phẩm, bánh kẹo… luôn có lượng tiêu thụ lớn nhất. Lợi dụng nhu cầu này, các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái đã đưa ra thị trường một lượng lớn hàng giả nhằm kiếm lời bất chính.

Liên tục phát hiện hàng giả
Ngày 23/12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 26 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội 5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hà Nội đã triệt phá cơ sở sang chiết, giả mạo xuất xứ rượu nước ngoài tại phường Phúc La, quận Hà Đông do Tạ Tiền Mỹ làm chủ. Chủ cơ sở khai nhận, dùng rượu Black Lào để chiết sang các bình rượu hình linh vật khác nhau bởi đây đang là mặt hàng được nhiều người tìm mua trong dịp Tết.
Đại úy Hoàng Thị Việt Hà - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho biết: Các đối tượng mua rượu trôi nổi, thuê thổi bình thủy tinh hình các con linh vật để đựng rượu sau đó gắn tem, mác xuất xứ nước ngoài bán ra thị trường với giá hơn 1 triệu đồng/sản phẩm. “Để sản xuất ra 1 chai rượu giả, chủ cơ sở chỉ mất khoảng 100.000 đồng bao gồm chi phí vỏ chai, hộp đựng và rượu. Lợi nhuận quá lớn, khiến đối tượng này bất chấp tất cả để sản xuất rượu giả, bán ra thị trường” - bà Hà nêu rõ.
Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang có hành vi thay date bánh hết hạn sử dụng. Ảnh: Thu Hương
Thực tế cho thấy, không chỉ rượu mới bị làm giả, mặt hàng bánh kẹo cũng trong tình trạng tương tự. Ngày 5/1, Đội QLTT số 24 (Cục QLTT TP Hà Nội) kiểm tra Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang, có trụ sở tại đội 4, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức phát hiện công ty này đang "gia hạn sử dụng" 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu "Torku" do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020. Đội trưởng Đội QLTT số 24 Nguyễn Huy Cường cho biết: Hầu hết các loại bánh, kẹo lưu trữ tại kho là hàng nước ngoài, sản xuất đã hết hạn sử dụng. Để lừa đảo người tiêu dùng, Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang đã vứt bỏ vỏ hộp ghi hạn sử dụng cũ, để chuyển sang bao bì mới với hạn sử dụng dài hơn được in lại từ máy dập date.

Theo Cục phó Cục QLTT Hà Nội Trịnh Quang Đức: Để tiêu thụ hàng giả, hàng hết date, các đối tượng thường lợi dụng tâm lý người tiêu dùng yên tâm khi mua hàng xách tay, đồ nhập khẩu qua tài khoản Facebook, Zalo cá nhân và kênh bán hàng online nên ít bị phát hiện và xử lý. “Hiện trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, giá một gói bánh quy yến mạch Torku vào khoảng từ 55.000 - 60.000 đồng”- ông Đức nêu ví dụ.

Tăng chế tài xử phạt

Được biết, hoạt động buôn lậu, hàng giả diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong các tháng giáp Tết. Các đối tượng luôn tìm mọi cách để thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng ngày càng tinh vi hơn, vì vậy đòi hỏi lực lượng chức năng tích cực vào cuộc ngăn chặn.
Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Trần Việt Hùng chia sẻ: Mặc dù việc kiểm soát xử lý hàng giả trên thị trường truyền thống thời gian qua có những kết quả nhất định, nhưng các đối tượng rất tinh vi, liên tục thay đổi hành vi, thủ đoạn gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng. Cụ thể, trong thời gian gần đây xuất hiện thêm hình thức trang cá nhân như facebook hay zalo… bán hàng giả, hàng kém chất lượng mà không đăng ký với cơ quan chức năng. Đặc biệt, có một thực trạng là hàng giả, hàng nhái được chính người tiêu dùng và DN có hàng hóa bị làm giả bỏ qua. Trong khi các chế tài xử phạt cũng chưa đủ sức răn đe so với lợi nhuận do việc gian lận thương mại mang lại.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Chủ tịch Hội chống Hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội Phạm Bá Dục nêu rõ: Nhiều người biết là hàng giả nhưng vẫn dùng, hay nhiều DN biết mình bị vi phạm sở hữu trí tuệ nhưng lại ngại đấu tranh.
Từ thực tế đó, ông Dục kiến nghị: “Thời gian tới, cơ quan lập pháp cần sớm sửa đổi các quy định của pháp luật để tăng mức xử lý vi phạm, trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì đưa ra xử lý hình sự qua đó răn đe, giáo dục những đối tượng cố tình vi phạm”. Bên cạnh đó, người tiêu dùng, DN mạnh dạn tố cáo các vi phạm để cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cục QLTT TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 18/KH-QLTTHN về triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm các tháng cuối năm và Tết Tân Sửu. Trong đó, lực lượng QLTT Hà Nội xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... tại các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), chợ Hòa Bình (Hai Bà Trưng), Ga Hà Nội, Sân bay Nội Bài...