Thị trường địa ốc “vắng bóng” nguồn cung mới

Vân Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong báo cáo mới đây của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) về tình hình thị trường bất động sản tháng 5 cho thấy hầu như không có thêm nhiều nguồn cung BĐS mới.

Bất động sản Hà Nội đang phân hóa mạnh
Bất động sản Hà Nội đang phân hóa mạnh
Đại đa số các nhà đầu tư chỉ mở bán để công bố điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng mới. Động thái này khiến cho giá bán tăng đáng kể. Theo khảo sát, ở một số dự án, giá bán sơ cấp đã tăng tầm 5 - 7% so với tháng đầu năm, giá bán thứ cấp cũng lên khoảng 10 - 15%. Ở thị trường Hà Nội, bất động sản đang phân hóa mạnh: Những chính sách vĩ mô trong thời gian gần đây khiến thanh khoản BĐS chững lại, một số dự án không có giao dịch.

Song, tình trạng sốt vẫn diễn ra ở một số dự án cho thấy rõ bức tranh thị trường đang thiếu những phân khúc nào và khách hàng đang cần gì ở các chủ đầu tư. Sức mua vẫn tăng nhẹ so với tháng trước do một số dự án mở bán thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Hàng loạt các sự kiện mở bán căn hộ trung cấp được công bố trong tháng 5, đặc biệt là những ngày cuối tháng. Giao dịch của thị trường có dấu hiệu tăng là do ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất huy động, trong thời gian tới, lãi suất vay rất có khả năng sẽ giảm nhẹ, tác động tốt đến tâm lý khách hàng.

VNREA nhận định, đa số các dự án căn hộ hiện nay đều có khung giá rất vừa phải, khoảng dưới 1 tỷ đồng, nhằm hợp túi tiền với người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên không mấy dự án hội tụ đủ các yếu tố tiện ích, chất lượng xây dựng hay quy hoạch tổng thể về hạ tầng, an ninh.

Bên cạnh đó, sau vụ lùm xùm dự án BĐS bị ngân hàng siết nợ, người mua nhà càng cẩn thận hơn, lựa chọn dự án một cách sàn lọc hơn. Ngoài ra, hầu hết các dự án BĐS rao bán thời điểm hiện tại đều nhận được sự hỗ trợ, bảo lãnh từ ngân hàng, giúp khách hàng có điều kiện mua nhà dễ dàng hơn và niềm tin vào dự án được củng cố hơn.

“Nếu 4 tháng đầu năm 2016, thị trường đất nền, nhà phố vẫn im hơi lặng tiếng thì trong tháng 5, phân khúc này đang dần lấy lại phong độ. Khu vực Hà Đông có lượng khách mua tăng đáng kể. Giá bán tặng cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Quỹ đất hạn chế cộng thêm việc tăng giá liên tục sẽ tạo đà cho giao dịch đất nền, căn hộ tầm trung tiếp tục sôi động trong các tháng tiếp theo.” báo cảo nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần