Thị trường hoa, quà 20/11 đìu hiu

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các bậc phụ huynh, học sinh tri ân các thầy cô bằng những món quà ý nghĩa. Tuy nhiên, so với mọi năm, sức mua năm nay có phần giảm nhiệt hơn bởi dịch Covid-19.

 
Chị Đặng Thu Nga – chủ cửa hàng hoa tươi trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy cho biết, chưa năm nào thị trường hoa 20/11 ảm đạm như năm nay vì học sinh không được đến trường, giáo viên không được trực tiếp đứng lớp mà phải chuyển sang hình thức học và dạy online. Xác định ngay tình hình từ đầu nên năm nay cửa hàng không nhập nhiều hàng về.
Không chỉ riêng hàng hoa, các shop thời trang, mỹ phẩm… cũng trong cảnh ế ẩm hơn những năm trước. Chị Bùi Thị Phượng – chủ cửa hàng tiện ích ở Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông cho biết: "Nếu như những năm trước cửa hàng phải huy động thêm nhân viên tư vấn và phục vụ khách đến mua quà tặng 20/11. Nhưng năm nay thỉnh thoảng mới có khách". Theo chị Phượng, nguyên nhân chính là do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính quyền khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết nên người dân ngại đi mua sắm; mặt khác, học sinh cũng không được đến trường, không gặp được thầy cô nên việc mua quà tặng tri ân cũng khó khăn, khiến thị trường càng điu hiu.

Tuy không thể gặp trực tiếp để trao những bông hoa, những món quà nhỏ. Nhưng với các học sinh, đây vẫn là ngày để các em tri ân thầy cô giáo của mình. Các em vẫn có những món quà tinh thần, ý nghĩa gửi đến thầy cô. Thay vì tặng quà trực tiếp, các em tự tay làm những tấm bưu thiếp, quay những clip gửi lời chúc hoặc hát tặng thầy cô… Có thể nói, mỗi món quà gửi đến thầy giáo, cô giáo không thể đo lường bằng giá trị cao hay thấp mà chính là lời cảm ơn, tri ân công lao to lớn của người thầy đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức để học sinh trưởng thành hơn. Nếu không thể trực tiếp tặng quà, học sinh, phụ huynh cũng có thể thay bằng những lời chúc mừng, nhiệt tình đồng hành cùng nhà trường, giáo viên trong thực hiện dạy và học online, đó chính là món quà ý nghĩa nhất của thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam trong mùa dịch.