Thị trường laptop lên “cơn sốt”

Thu Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hà Nội đã chính thức bước vào năm học mới, nhưng do dịch Covid-19 nên học sinh phải học online tại nhà. Trong những ngày này thị trường máy tính lên “cơn sốt” khi nhiều siêu thị khan hiếm mẫu latop giá rẻ.

Sức tiêu thụ tăng mạnh
Thông tin của hệ thống siêu thị điện máy FPT Shop cho thấy, Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu làm việc tại nhà trùng với thời điểm chuẩn bị năm học mới và học online. Doanh số laptop bán ra trong tháng 8 của đơn vị tăng 30% so với tháng 7, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm 2020.
Tương tự tại hệ thống Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, từ giữa tháng 8 đến nay sức mua latop đã tăng rất mạnh. “Ngay trong những ngày đầu tháng 9, nhu cầu mua laptop của khách hàng tăng tới 200% so cùng kỳ năm ngoái, hiện phân khúc laptop tầm trung giá bán từ 15 - 20 triệu đồng/sản phẩm như HP Pavilion 15 (18,5 triệu đồng), Acer Aspire 7 A715 (20,5 triệu đồng), Lenovo Ideapad 5 (20,6 triệu đồng) được mua nhiều nhất”, Trưởng phòng truyền thông Điện máy xanh Đặng Thanh Phong cho biết.
 Người tiêu dùng mua laptop tại Thế Giới Di Động. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021.

Theo Giám đốc khối viễn thông di động FPT Shop Nguyễn Thế Kha, từ cuối tháng 8 đến nay doanh số các dòng sản phẩm phục vụ cho việc học tập, làm việc online như laptop, tablet tăng hơn 35% so với tháng trước. Hiện khách hàng chủ yếu chọn mua laptop ở phân khúc bình dân với giá bán 10 - 20 triệu đồng/sản phẩm. “Nhu cầu mua latop tăng mạnh. Một số mẫu laptop bình dân không đủ đáp ứng nhu cầu, nguyên nhân là do các hãng sản xuất không đủ nguyên vật liệu sản xuất, nhất là sản phẩm chip” - ông Nguyễn Thế Kha cho biết.
Đại diện hãng Acer chia sẻ, chỉ tính riêng tháng 8/2021 nhu cầu tiêu thụ laptop tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến trong tháng 9 có thể tăng gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ. Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, trong 8 tháng qua Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 800.000 laptop, bằng tổng lượng nhập cả năm 2020.
Khó tìm mua laptop giá rẻ tại các chuỗi cửa hàng lớn, hoặc không đủ kinh phí mua máy mới nên laptop đã qua sử dụng, giá rẻ hơn 40 - 50% so với máy mới cũng được nhiều người lựa chọn. Đại diện Công ty Vạn An Computer cho biết, nếu laptop mới, tùy cấu hình có giá từ 12 - 18 triệu đồng/chiếc, thì laptop đã qua sử dụng giá chỉ từ 5 - 6 triệu đồng/chiếc. Hiện máy có cấu hình chip Core i5, RAM 4 GB giá bán khoảng 6 - 7 triệu đồng/chiếc đang được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.
Vận chuyển khó khăn
Nhiều phụ huynh than phiền, mặc dù siêu thị điện máy đã nhận đơn đặt hàng mua máy tính cho con học online nhưng thời gian giao sản phẩm rất chậm, ảnh hưởng đến việc học tập của các con.
Đại diện hệ thống CellphoneS Nguyễn Lạc Huy cho hay, nhu cầu đặt mua laptop tăng rất mạnh do đúng vào mùa tựu trường nhưng đơn vị gặp khó khăn trong khâu vận chuyển. Toàn hệ thống chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của khách hàng. Hệ thống siêu thị Thế Giới Di Động cũng thông báo đơn hàng giao đến người mua thông qua nhà vận chuyển phải mất từ 7 - 14 ngày.
Lý giải về việc chậm giao hàng tới người mua, các siêu thị điện máy có chung ý kiến, hiện TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội nên siêu thị không thể tự vận chuyển mà phải thực hiện qua nhà vận chuyển chuyên nghiệp, tuân thủ đúng các quy định phòng dịch Covid-19.
Trong khi đó những doanh nghiệp này đang quá tải, không đủ nhân sự đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển laptop nói riêng và các mặt hàng khác nói chung, nên thời gian giao hàng tới người mua ít nhất phải mất 7 ngày, thậm chí đến 21 ngày.