Thị trường M&A... nổi “sóng”?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với động lực từ dòng vốn ngoại, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh 3 tháng cuối năm hứa hẹn có "sóng lớn", đặc biệt trong lĩnh vực M&A (mua bán, sáp nhập) dự án.

Thêm “những cái bắt tay triệu đô”

Ngay trong những ngày đầu tháng 11, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Quỹ đầu tư Genesis Global Capital (Singapore) để phát triển chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ - Diamon Lotus. Theo thỏa thuận, Genesis Global Capital đặt hàng Phúc Khang mỗi năm xây dựng số lượng căn hộ tương đương 50 triệu USD theo tiêu chuẩn toàn cầu - tức là căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ. Quỹ đầu tư này cam kết đồng hành cùng Phúc Khang trong 6 năm, với tổng số tiền đầu tư tương đương 300 triệu USD. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng Giám đốc Phúc Khang cho biết, hiện tại, Phúc Khang đang sở hữu khoảng 1.000ha quỹ đất để phát triển các khu đô thị và căn hộ. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2016, Phúc Khang sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 căn hộ. Riêng phân khúc căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, công ty này sẽ chủ yếu phát triển tại những nơi có vị trí đắc địa thuộc các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh.
Phối cảnh dự án căn hộ cao cấp The Nassim - Thảo Điền.
Phối cảnh dự án căn hộ cao cấp The Nassim - Thảo Điền.
Việc hợp tác giữa Phúc Khang và Genesis Global Capital được xem là sự khởi đầu cho 3 tháng cuối năm hứa hẹn nhiều "sóng lớn". Trước đó, thị trường đã ghi nhận khá nhiều "những cái bắt tay triệu đô" được thực hiện giữa các quỹ đầu tư nước ngoài và DN trong nước. Chẳng hạn, tháng 7/2015, một quỹ đầu tư lớn từ Nhật Bản là Creed Group cũng đã chọn An Gia Investment để đầu tư hợp tác lâu dài. Theo thỏa thuận, Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia Investment để mua lại cổ phần của công ty này, đồng thời đầu tư vào các dự án nhà ở của An Gia Investment với tỷ lệ 50% trên tổng vốn đầu tư dự án, nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm BĐS “chất lượng Nhật Bản” tại TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, Keppel Land - một trong những nhà phát triển BĐS hàng đầu của Singapore cũng đã quyết định mở rộng danh mục đầu tư dự án bằng việc đầu tư 6,5 triệu USD vào Nam Long. Hay như Global Emerging Market - GEM (một quỹ đầu tư từ Mỹ) cũng đã cam kết sẽ rót 20 triệu USD vào Công ty Địa ốc Hoàng Quân...

Sẽ càng thêm sôi động

Theo nhận định của các chuyên gia, khi "cánh cửa pháp lý" cho người nước ngoài đầu tư, kinh doanh BĐS tại Việt Nam được mở rộng, thì việc các quỹ đầu tư nước ngoài có động thái "săn" các dự án BĐS thông qua những hình thức khác nhau là điều tất yếu. Đáng chú ý, nhiều DN địa ốc có tiềm lực trong nước như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh... cũng không kém cạnh khi đã "nhanh tay" thâu tóm hàng loạt các dự án thuộc loại "đất vàng" tại TP Hồ Chí Minh cũng như các khu vực lân cận.

Điển hình, Hưng Thịnh với việc hợp tác phát triển hoặc mua lại một loạt các dự án lớn thời gian qua. Trong đó, đáng chú ý là dự án Vũng Tàu Melody (Vũng Tàu) và Florita tại quận 7, TP Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch, cuối tháng 11 này, Hưng Thịnh tiếp tục cho ra mắt một dự án mới với khoảng gần 500 căn hộ tại khu Đông TP Hồ Chí Minh. Hay như Đất Xanh, cùng với việc tăng vốn lên gấp đôi (từ 1.172 tỷ đồng hiện nay lên 2.345 tỷ đồng). Theo ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Công ty Đất Xanh, trong 5 đến 10 năm tới, mỗi năm, Đất Xanh sẽ thực hiện M&A từ 6 - 8 dự án nhằm tích lũy quỹ đất trong trung và dài hạn khoảng 1.000ha.

Mới đây nhất, Công ty CP Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn đánh dấu chiến lược phát triển mới bằng việc hợp tác phát triển dự án Western Dragon với Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Bình Chánh (BCCI), trong đó, Hoàng Anh Sài Gòn hiện diện với vai trò là đơn vị hợp tác đầu tư. Được biết, Western Dragon gồm 3 tòa tháp chia làm 2block, mỗi block cao 18 tầng với 463 căn hộ, được chào bán với giá dao động từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/căn hộ.

TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng trên 1.400 dự án BĐS, trong đó có hàng trăm dự án đang phải tạm ngừng triển khai hoặc bị thu hồi. Đây chính là "mảnh đất màu mỡ và đầy tiềm năng" cho việc mua bán, chuyển nhượng (M&A), và cũng là cơ sở quan trọng để tin rằng thị trường BĐS sẽ có “sóng lớn” vào giai đoạn cuối năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần