Thị trường ô tô sôi động trở lại

Thu Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường ô tô đã bắt đầu có dấu hiểu khởi sắc trở lại khi Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định mức thu thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50%.

Đại lý tăng khuyến mại
Khảo sát một số website của các hãng sản xuất xe tô tô cho thấy, hiện nhiều hãng xe, đại lý ô tô đang tổ chức chương trình kích cầu thông qua tặng phí trước bạ, gói phụ kiện hay giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng. Hiện hãng xe Mitsubishi ưu đãi cho khách hàng gói hỗ trợ lên đến 50% lệ phí trước bạ trên tất cả các dòng xe, tặng bảo hiểm vật chất, bộ phụ kiện, riêng mẫu Outlander và Pajero Sport Mitsubishi ngoài việc hưởng các gói hỗ trợ còn được giảm 70 triệu đồng/xe.
Bên cạnh những ưu đãi lệ phí trước bạ, tặng gói phụ kiện, hãng xe Ford giảm 50 triệu đồng đối với xe Ford Ecosport và 20 triệu đồng cho mẫu SUV Ford Everest.  Tương tự một số đại lý Toyota tại Hà Nội giảm giá 55 triệu đồng cho hai mẫu SUV Toyota Fortuner 2.8 AT 4x4, Legender 2.8 AT 4x4 và giảm 40 triệu đồng cho phiên bản 2.4 AT 4x2.
Mẫu SUV hạng D Hyundai Santafe cũng đang được áp dụng chương trình giảm giá từ 35-45 triệu đồng. Cụ thể, đối với mẫu Hyundai Santafe đặc biệt giảm 40-45 triệu đồng ( tùy thuộc máy xăng hoặc máy dầu). Ngay cả những mẫu xe bình dân như Hyundai Grand i10 2021 cũng được giảm giá từ 25-30 triệu đồng. Các đại lý Honda Việt Nam áp dụng chương trình giảm giá lớn lên tới 100 triệu đồng cho mẫu CR-V, từ 35-40 triệu đối với Honda City và 60 triệu đồng cho mẫu Honda Civic G đi kèm tặng bộ phụ kiện 30 triệu đồng.
Giảm 50% thuế trước bạ, kích cầu tiêu dùng
Việc các hãng sản xuất xe ô tô tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá đã khiến sức tiêu thụ tăng trưởng. Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa công bố cho thấy, trong tháng 9/2021 toàn thị trường ô tô Việt Nam bán ra 13.537 xe, tăng 52% so với tháng, trong đó xe lắp ráp trong nước tăng 37%, xe nhập khẩu tăng 76%. Tương tự sức tiêu thụ sản phẩm 2 doanh nghiệp không thuộc VAMA là TC Moto và VinFast cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể từ đầu năm đến nay VinFast đã bán được tổng cộng 25.527 xe, TC Motor bán được 44.327 xe ô tô các loại.
 Người tiêu dùng mua xe VinFast
Đánh giá việc Bộ tài chính sẽ giảm lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, dự kiến từ 15/11/2021 đến 15/5/2022, Tổng thư ký VAMA Ninh Hữu Chấn nêu rõ: Việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ tác động kích cầu thị trường ô tô bởi người mua sẽ được giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. “Thậm chí cao lên tới 300 triệu đồng nếu mua xe sang lắp ráp tại Việt Nam như Mercedes-Benz” - ông Chân nêu ví dụ.
Anh Nguyễn Tuấn Anh, đại lý hãng xe Mitsubishi Cầu Diễn thông tin, hiện salon đang đón một lượng khá lớn khách hàng đặt cọc mua xe để được hưởng khuyến mại và giảm thuế trước bạ sắp được bán hàng. Đa phần khách hàng chỉ đặt cọc giữ xe để chờ thuế giảm mới trả tiền lấy xe đi đăng ký.
Phản ánh của các doanh nghiệp cho thấy, sau khi bỏ giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh mở cửa hoạt động trở lại nhu cầu mua sắm cũng dần hồi phục đã có tác dụng kích cầu tiêu dùng trong thời điểm mua sắm cuối năm 2021 và Tết Âm lịch 2022. Vì vậy nếu Nhà nước giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này tiêu thụ sản phẩm.