Thị trường vàng, chứng khoán một tuần đầy biến động

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuần qua là một tuần tăng giá mạnh hiếm gặp của thị trường vàng trong nước. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng hiện đã tăng 1,95 triệu đồng/lượng (tăng 8,2%), vượt mức 25 triệu đồng/lượng.

KTĐT - Tuần qua là một tuần tăng giá mạnh hiếm gặp của thị trường vàng trong nước. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng hiện đã tăng 1,95 triệu đồng/lượng (tăng 8,2%), vượt mức 25 triệu đồng/lượng.

Thị trường mất điểm, thanh khoản giảm sút


Thị trường chứng khoán biến động mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư tuần qua không còn vững vàng như trước, đó là nhận định của hầu hết các công ty kinh doanh chứng khoán khi kết thúc tuần giao dịch, Vn-Index giảm 32,24 điểm chỉ còn 554 điểm. Việc chỉ số Vn-Index giảm điểm trong cả tuần cũng đã khiến tính thanh khoản toàn sàn giảm, bình quân mỗi phiên chỉ có 61,56 triệu CP, tương đương 2.864 tỷ đồng được chuyển nhượng, trong khi những con số này ở tuần trước đạt lần lượt 81,44 triệu chứng khoán, trị giá 3.864 tỷ đồng được giao dịch. Còn trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index  cũng đã mất 10,24 điểm, kết thúc tuần ở mức 189,14 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 162.837.400 đơn vị, giảm 15,86% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 6.968,76 tỷ đồng, giảm 23,16%.

Theo công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC): Hiện dòng tiền vào thị trường đang có vẻ yếu dần qua các phiên giao dịch gần đây và những dòng tiền chốt lời trước đó dường như vẫn chưa quay trở lại thị trường trong ngắn hạn. Chính vì vậy, AVSC khuyến nghị nhà đầu tư với tiêu chí an toàn vẫn nên hạn chế giải ngân trong thời điểm hiện tại,  nên chờ đợi cho đến khi xu hướng rõ ràng hơn bởi không có gì đảm bảo cho việc thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm trong những phiên giao dịch tới.

Vàng lập kỷ lục mới 25,78 triệu đồng/lượng

Tuần qua là một tuần tăng giá mạnh hiếm gặp của thị trường vàng trong nước. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng hiện đã tăng 1,95 triệu đồng/lượng (tăng 8,2%), vượt mức 25 triệu đồng/lượng, sau khi bất ngờ tăng thêm 1 triệu đồng/lượng vào ngày 6/11 và lập kỷ lục mới 25,78 triệu đồng/lượng và đang có xu hướng tăng lên mức 26 triệu đồng/lượng. Với mốc giá mới lập này, hiện giá vàng tại thị trường Việt Nam đã đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (đã cộng thêm thuế và phí) khoảng 750.000 đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh sau khi giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cuối tuần đã lên mức 1.097,9 USD/ounce, trong phiên giao dịch, đã có thời điểm giá vàng vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1.100 USD/ ounce, chạm mốc 1.102,3 USD/ ounce, đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử kinh doanh vàng. Giá vàng quốc tế tăng cao sau khi báo cáo của của Bộ Lao động Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 10 là 10,2%, cao nhất trong 26 năm qua. Chính vì vậy giới đầu tư  cho rằng: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải tiếp tục kéo dài chính sách lãi suất USD thấp kỷ lục hiện nay, điều này khiến tỷ giá đồng USD chịu áp lực đi xuống lớn hơn so với ngoại tệ khác, qua đó đẩy giá vàng lên. Hiện so với các loại ngoại tệ, tỷ giá đồng USD đã chốt lại tuần giao dịch này với mức gần 1,4847 USD/ Euro, mất giá 0,9% so với cuối tuần trước. Bên cạnh đó, việc giá dầu tiếp tục tăng và đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh.  Việc trong tuần Ấn Độ và quỹ đầu tư vàng SPDR Gold Trust mua vào hơn 200 tấn vàng càng làm cho thị trường vàng có thêm cơ hội tăng giá mạnh.

Mặc dù giá vàng tăng mạnh nhưng theo giới kinh doanh vàng: Thị trường vàng tuần qua tiếp tục ghi nhận sự áp đảo của hoạt động mua vào của người dân so với bán ra. Tuy nhiên, do không thể lường trước được việc giá vàng tăng mạnh trong tuần, cộng thêm tâm lý lo ngại mức giá cao, những người bỏ tiền mua vàng chỉ dám gom với khối lượng cầm chừng. Những người đã mua được vàng ở các mức giá 23-24 triệu đồng/lượng, hoặc thậm chí thấp hơn, hiện vẫn chưa bán ra chốt lãi vì tin rằng giá vàng còn lên nữa. Có như vậy bởi nhiều công ty kinh doanh vàng cho rằng, giá vàng trong tuần tới còn có thể tăng thêm khi các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua vào nhiều hơn nhằm chống lại sự suy giảm của USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần