Thị trường vàng, chứng khoán trầm lắng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong ngày giao dịch 11/1, giá vàng tăng mạnh thì trong ngày 12/1, giá vàng trong nước chững lại, hầu như không biến động lớn. Giá bán ra phổ biến ở mức 27,2-27,22 triệu đồng/lượng.

KTĐT - Trong ngày giao dịch 11/1, giá vàng tăng mạnh thì trong ngày 12/1, giá vàng trong nước chững lại, hầu như không biến động lớn. Giá bán ra phổ biến ở mức 27,2-27,22 triệu đồng/lượng. Giao dịch trên thị trường khá trầm lắng.

Tại Công ty CP SJC Hà Nội, vàng miếng SJC tại được niêm yết ở mức 27,12 triệu đồng/lượng (mua vào), 27,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch vàng miếng Thăng Long với mức giá mua vào 27,14 triệu đồng/lượng, bán ra 27,22 triệu đồng/lượng. Các mức giá này vẫn giữ nguyên so với lúc 16 giờ ngày 12/1. Thị trường vật chất những ngày giao dịch này vẫn trầm lắng dù trước đó nhiều người dự đoán một số nhà đầu tư vàng tài khoản sẽ đổ qua giao dịch vàng miếng. Nguyên nhân là thời tiết lạnh nên những ai cần giao dịch vàng chưa vội đến cửa hàng. Bên cạnh đó, thời điểm này, nhà đầu tư nghe ngóng thông tin là chính nên lượng giao dịch cũng giảm theo.

 Giá vàng trong nước không có biến động mạnh bởi giá vàng quốc tế chốt phiên giao dịch ngày 11/1 không duy trì được đà tăng mạnh mẽ như những phiên trước. Tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay chỉ tăng nhẹ 1,1% và được giao dịch ở mức 1.151,7 USD/ounce. Tại thị trường châu Á, trong phiên giao dịch sáng 12/1, giá vàng biến động yếu trong vùng 1.151-1.152 USD/ounce, với mức giá này hiện vàng thế giới thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 500.000 đồng/lượng (chưa kể thuế và các chi phí khác). Mặc dù vàng thế giới đã giảm nhẹ tốc độ tăng giá nhưng theo các chuyên gia kinh tế việc thị trường vàng thế giới giao dịch quanh mốc 1.150 USD/ounce cho thấy xu hướng tăng giá mới với mục tiêu là ngưỡng 1.200 USD/ounce. Nguồn động lực tăng giá chính của vàng hiện nay vẫn là xu hướng mất giá của đồng USD khi nền kinh tế ở khu vực châu Á có sự phục hồi nhanh hơn Mỹ, từ đó thu hút vốn chuyển từ trái phiếu kho bạc Mỹ và USD sang thị trường chứng khoán mới nổi, gây áp lực mất giá đối với đồng USD. Ngoài ra, việc Cục Dự trữ Liên bàng Mỹ tiếp tục duy trì lãi xuất thấp cũng khiến USD kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư  sẽ là điều kiện hỗ trợ vàng tiếp tục tăng giá .

Trong khi đó trên thị trường chứng khoán ngày 12/1 có thêm một phiên giảm điểm, chỉ số Vn-Index giảm tới gần 17 điểm, rời khỏi ngưỡng 500 điểm. Trong phiên giao dịch này, nhiều nhà đầu tư tăng cường bán ra thay vì tiếp tục găm giữ, trong bối cảnh chưa không có những thông tin hỗ trợ đủ mạnh khiến lực cầu tăng. Giao dịch trên sàn nghiêng hẳn về bên bán, hầu hết giá bán đều dưới mức tham chiếu, tất cả các mã blue-chips đều đi xuống, trong đó một số mã giảm sàn như ITA (-1.800 đồng/cổ phiếu), REE (-2.200 đồng/cổ phiếu), SAM (-1.500 đồng/cổ phiếu), SSI (-4.500 đồng/cổ phiếu). Toàn sàn có 179 mã giảm giá (88 mã giảm sàn), 16 mã tăng giá (4 mã tăng trần) và 8 mã đứng giá. Tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, HNX-Index cũng giảm mạnh khi mất tới 6,46 điểm xuống còn 170,57 điểm.

Khối các nhà đầu tư nước ngoài trong phiên giao dịch này đã tăng cường mua vào và đã mua ròng trên cả hai sàn. Tại sàn giao dịch TP Hồ Chí Minh, họ mua 3,6 triệu cổ phiếu, trị giá 151,6 tỷ đồng, trong khi chỉ bán ra đạt 1,8 triệu cổ phiếu, trị giá 86 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại đã mua ròng 1,8 triệu cổ phiếu, trị giá 65,3 tỷ đồng. Trên sàn giao dịch Hà Nội, khối ngoại mua vào  355.500 cổ phiếu, giá trị đạt hơn 14 tỷ đồng, bán ra 234.300 cổ phiếu, tương đương giá trị đạt hơn 7 tỷ đồng.

Việc thị trường chứng khoán liên tục mất điểm khiến hầu hết các công ty chứng khoán đều có chung nhận định: Trong ngắn hạn sẽ còn tiếp tục điều chỉnh giảm nếu như không có những thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô cũng như chính sách tiền tệ trong nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần