Thị trường vàng lao dốc “không phanh”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giá vàng đang có cách phản ứng khá trái ngược trước cùng một thông tin. Ở một số thời điểm, với tư cách một tài sản rủi ro, vàng tăng giá cùng chứng khoán và dầu thô khi có tin kinh tế tốt.

Thị trường những ngày đầu tháng Tư đã tiếp tục chứng kiến đà đi xuống của giá vàng trong nước. Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 3/4, giá vàng đã chông chênh ở mức 44,01 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp trên thị trường sáng nay đã đẩy vàng trượt khỏi mốc này. Trước đó, trong tháng 3/2012, giá vàng SJC đã giảm 1,25 triệu đồng/lượng, mức giảm mạnh nhất từ đầu năm.

Mở cửa sáng nay 4/4, giá vàng SJC liên tục đi xuống kể từ khi mở cửa đầu ngày. Lúc đầu giờ, niêm yết bán SJC giảm hơn 200.000 đồng so với sáng qua, xuống 43,8 triệu đồng. Đến 9h30, thị trường tiếp tục lao dốc, với SJC chỉ còn 43,6 triệu đồng ở chiều bán ra.

Tại Hà Nội vào thời điểm trên, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 43,48 triệu đồng/lượng và 43,59 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 41,8 triệu đồng/lượng và 42,1 triệu đồng/lượng.

Tương tự các đợt giảm trước đây, mức điều chỉnh trên dưới 400.000 đồng của các doanh nghiệp sáng nay vẫn khiêm tốn so với thế giới. Hôm qua, thị trường quốc tế quay đầu đi xuống mạnh tới 30 USD mỗi ounce, tương đương hơn 700.000 đồng một lượng. Sự mất cân đối này khiến khoảng cách giá trong và ngoài nước lại nới rộng lên trên 2,3 triệu đồng.

Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng cho ngày 4/4 vẫn giữ tại mức 20.828 đồng/USD, không đổi suốt trong hơn ba tháng qua. Các ngân hàng thương mại tiếp tục niêm yết giá USD ở dưới mức trần 21.036 đồng/USD, với bán ra phổ biến là 20.860 đồng/USD và mua vào quanh 20.790 – 20.800 đồng/USD

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua. Ngân hàng Vietcombank cũng duy trì báo giá USD ở mức 20.800 đồng và 20.860 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng, giá USD trong gần 1 tuần nay đã ổn định trên mức 20.800 đồng.

Giá vàng quốc tế liên tục đi xuống trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp chính sách gần nhất cho thấy, cơ quan này có vẻ như không có ý định sẽ tung thêm các biện pháp kích thích tăng trưởng cho dù vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán Phố Wall đã giảm điểm trước thông tin này, trong khi tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt khác tăng lên.

Giá vàng đang có cách phản ứng khá trái ngược trước cùng một thông tin. Ở một số thời điểm, với tư cách một tài sản rủi ro, vàng tăng giá cùng chứng khoán và dầu thô khi có tin kinh tế tốt. Tuy nhiên, cũng có lúc như hôm qua, chính những thông tin tích cực về kinh tế Mỹ lại làm suy giảm những kỳ vọng về chính sách nới lỏng định lượng (QE3) của FED và đưa USD tăng giá, theo đó gây áp lực giảm giá cho vàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần