Thị trường vàng trầm lắng, chứng khoán phục hồi nhẹ

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường vàng trong nước tuần qua ít biến động do các tổ chức kinh doanh vàng ngừng giao dịch trực tiếp. Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng thông báo đóng cửa 37 cửa hàng tại Hà Nội và tại các khu vực khác. Tập đoàn Doji tạm dừng hoạt động hàng loạt cửa hàng tại các TP lớn.

Khách hàng giao dịch tại cửa hàng vàng Doji. Ảnh: Trần Dũng
Tương tự, Bảo Tín Minh Châu cũng thông báo ngừng các hoạt động giao dịch trực tiếp, chỉ thực hiện giao dịch và mua bán vàng và trang sức online.
Doji giao dịch 46,8 - 47,8 triệu đồng/lượng, tăng thêm 100.000 đồng/lượng sau một tuần. PNJ mua vào 46,8 triệu đồng/lượng và bán ra 48,1 triệu đồng/lượng, tăng thêm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước và vẫn giữ nguyên giá mua vào. Thị trường trầm lắng, nhu cầu mua vàng cũng giảm về mức rất thấp. Trong khi đó, thị trường thế giới biến động mạnh. 3 phiên đầu tuần giá vàng giảm mạnh. Giảm sâu nhất là ngày 1/4, mất 40 USD/ounce xuống còn 1.577 USD/ounce. Đến 2 phiên cuối tuần tăng trở lại đứng ở mức 1.622 USD/ounce.
Tuần qua, thị trường chứng khoán nhận thông tin tốt từ các đợt mua vào cổ phiếu quỹ hay của lãnh đạo công ty niêm yết và các gói giải cứu, kích thích kinh tế mạnh của Chính phủ. VN Index đã có 3 phiên hồi liên tiếp, sau ba tuần giảm điểm liên tiếp trước đó, đóng cửa tuần gần mốc 700 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản trong ba phiên hồi phục liên tiếp này lại thấp hơn mức trung bình trong các phiên giảm trước đó. Điều này cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một nhịp hồi phục kỹ thuật của chỉ số VN-Index khi nhiều cổ phiếu ở mức quá bán. Đợt hồi phục này chưa đủ mạnh khi khối ngoại tiếp tục quay lại bán ròng với quy mô lớn. Dự báo trong tuần này, VN Index sẽ tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn 720 - 730 điểm. “Trước mắt, thị trường cần điểm tựa tâm lý về việc số ca nhiễm bệnh tạo đỉnh ở các quốc gia lớn và Việt Nam trải qua quá trình "15 ngày đêm" thành công” - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Agriseco Nguyễn Anh Khoa nhận định.
Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cuối tuần qua giảm mạnh. Vietcombank giao dịch 23.320 – 23.530 đồng/USD, giảm 190 đồng - 170 đồng tương ứng cho chiều mua vào và bán ra sau một tuần. Eximbank niêm yết là 23.350 – 23.520 đồng/USD, giảm 180 đồng – 250 đồng/USD... Giá USD tự do giảm nhẹ giao dịch mức 23.730 – 23.770 đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần