DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường viễn thông 2016: Năm của 4G!

11-02-2016 08:26
Kinhtedothi - Theo ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia, việc triển khai 3G tại Việt Nam những năm qua đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng. Và 2016 sẽ là năm của 4G…
Trong năm 2015, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường điện thoại thông minh trong nửa đầu năm với tỷ lệ tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong tương lai, 4G LTE sẽ đóng vai trò xúc tác cho những đợt tăng trưởng bằng việc làm nển tảng cho các dịch vụ mới mang lại lợi ích cho hệ sinh thái di động cũng như người tiêu dùng.

 
Để đẩy nhanh tiến trình mở rộng mạng 4G LTE, ông Thiều Phương Nam cho hay, Qualcomm đã và đang làm việc với các đối tác chiến lược bao gồm các nhà sản xuất thiết bị gốc, các nhà sản xuất thiết kế gốc và các nhà mạng nhằm đem lại các thiết kế chất lượng cao, vi xử lý di động hỗ trợ 4G LTE cho tất cả các phân khúc, thiết bị di động hiệu năng cao và kết nối mạng hiệu quả, đáng tin cậy cho người dùng.

Đáp ứng nhu cầu kết nối ngày càng tăng, Qualcomm nỗ lực phát triển và hoàn thiện các công nghệ mới phục vụ cho việc triển khai công nghệ Internet Vạn vật (IoE) trên toàn cầu để mang lại kết nối cho mọi ngành thông qua các giải pháp không dây cao cấp, và kỷ nguyên LTE sắp đến tại Việt Nam được trông đợi sẽ thúc đẩy đất nước tiến bộ hơn. Vi xử lý Snapdragon 820 được giới thiệu mới đây chứa đựng nhiều cải tiến và nền tảng Zeroth được chính Qualcomm phát triển hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cải tiến xa hơn cho Internet Vạn vật, có nhiều thiết bị thông minh hơn và mạnh mẽ hơn. Những thiết bị đầu tiên sử dụng Snapdragon 820 vừa được ra mắt tại CES 2016.

Nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ứng dụng di động cũng như tầm quan trọng của mạng 3G/4G trong các ngành công nghiệp địa phương, Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể và đã hoàn tất quá trình sắp xếp băng tần 1800MHz cho 4G, mở ra cơ hội cho các nhà mạng Việt Nam tiến đến cung cấp dịch vụ LTE.

Cước 4G sẽ ở mức nào?

Ở thời điểm cuối năm 2015 và đầu năm 2016, thị trường viễn thông Việt đã chứng kiến hai doanh nghiệp chính thức cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G. Đặc biệt, với sự nỗ lực của VNPT VinaPhone, khách hàng của nhà mạng này đã được trải nghiệm công nghệ LTE-A (Cat4) có khả năng cung cấp dịch vụ với tốc độ hàng trăm Mb/giây, gấp nhiều lần so với tốc độ 3G hiện nay.

Khi cung cấp thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G cho khách hàng của mình, với mục tiêu sẽ triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G, đại diện của VNPT VinaPhone cho hay, giá cước của dịch vụ dữ liệu 4G sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng, thậm chí người dùng còn được hưởng nhiều gói ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ 4G trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay.

Đó là trong giai đoạn thử nghiệm. Còn sau khi các mạng di động Việt được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chính thức, việc tính cước dịch vụ công nghệ 4G sẽ ra sao vẫn phải theo sự quy định của nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Quy hoạch, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, giá cước dịch vụ 4G sẽ phải do doanh nghiệp tự xác định. Nhà nước không quy định giá sàn, giá trần của dịch vụ mà chỉ quy định với một số dịch vụ như viễn thông công ích hoặc dịch vụ kết nối.

Được biết, khi đưa ra nhận định về vấn đề giá cước 4G, các chuyên gia thuộc các tập đoàn công nghệ cũng cho rằng, các nhà mạng sẽ không phân biệt cước 3G và 4G mà tính theo dung lượng. Ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cho biết, tại nhiều nước trên thế giới, các nhà mạng có thể đưa ra các gói cước 3G và 4G khác nhau dựa theo mô hình kinh doanh của họ, song phần lớn nhà mạng bán dịch vụ data theo dung lượng mà không phân biệt data đó là 3G hay 4G.

Theo ông Nam, 4G có tốc độ tải tin nhanh nên lượng tiêu thụ sẽ nhanh hơn, và nếu người dùng mua gói cước dung lượng nhỏ - sẽ hết nhanh - phải mua gói cước dung lượng lớn hơn và điều này sẽ đem lại doanh thu lớn hơn cho nhà mạng.

Ở thời điểm cung cấp thử nghiệm này, về giá cước, VNPT VinaPhone không có sự phân biệt về giá dịch vụ giữa công nghệ 4G với 3G. Hay nói cách khác, giá của dịch vụ dữ liệu 4G sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng, thậm chí một số gói cước sẽ rẻ hơn. Đây thực sự là nỗ lực rất đáng ghi nhận của nhà mạng trong việc cung cấp dịch vụ 4G với những ứng dụng tiện ích nhất, chất lượng nhất cho khách hàng. Đúng như khẳng định của lãnh đạo Tổng công ty VNPT VinaPhone, sẽ đem đến những trải nghiệm mới về công nghệ đáp ứng sự mong đợi của người dùng khi cung cấp thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G.
TAG: