Thị trường “xấu kép”, nên lựa chọn cắt lỗ hay chấp nhận rủi ro?

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán đang rơi vào trạng thái “xấu kép” gây nguy cơ rất xấu cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán trong nước có phiên giảm mạnh đầu quý IV.
Thị trường chứng khoán trong nước có phiên giảm mạnh đầu quý IV.

Thị trường chứng khoán chính thức “thủng” mốc tâm lý 1.100 điểm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/10, VN-Index giảm 45,67 điểm (4,03%) còn 1.086,44 điểm, HNX-Index giảm 12,08 điểm (4,83%) về 238,17 điểm, UPCoM-Index giảm 2,2 điểm (2,59%) xuống 82,76 điểm.

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp với 650,6 triệu cổ phiếu được mua bán, tương đương tổng giá trị giao dịch toàn thị trường là 13.000 tỷ đồng.

Toàn thị trường rơi vào cảnh bán tháo với 188 mã giảm sàn cùng 488 mã giảm điểm. Tâm lý bi quan chán nản bao trùm toàn thị trường. Đa số các nhóm ngành, từ chứng khoán, bất động sản, xây dựng, đầu tư công... cho đến bán lẻ, dầu khí... đều lao dốc mạnh.

Ngân hàng là nhóm ảnh hưởng xấu nhất lên thị trường phiên hôm qua. Các cổ phiếu nằm sàn có nhiều đại diện như: TCB, CTG, BID, STB. VCB, BID và HPG là những “tội đồ” của thị trường, khi lấy đi của VN-Index tới hơn 8 điểm.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán trong nước có phiên giảm mạnh đầu quý IV, gợi nhớ những phiên giảm hồi tháng 5/2022. Điều đáng nói là giá của nhiều nhóm cổ phiếu thời điểm hiện tại còn thấp hơn cả đáy tháng 5 cũng như tháng 7 vừa qua, thậm chí một số cổ phiếu đã về mức đáy Covid-19 hồi tháng 3/2020.

Kể từ mức đỉnh tháng 8, VN-Index đã giảm 212 điểm, tức sụt 16,5% và giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp, khiến các chỉ báo kỹ thuật đi vào vùng quá bán. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán đang rơi vào trạng thái “xấu kép”, giá giảm nhưng thanh khoản thấp.

Theo quan sát ở thời điểm hiện tại, một số room chứng khoán thậm chí đã phải khuyến nghị khách hàng của mình cắt lỗ, điều ít thấy trong giai đoạn trước đây. Lý do được đưa ra là thị trường đang chịu tác động bất lợi từ kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu, bất chấp những kết quả tăng trưởng lạc quan quý III của kinh tế Việt Nam.

Đáng chú ý, sự quan ngại này tác động cả về 2 phía nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt và nhà đầu tư cầm cổ phiếu. Với những nhà đầu tư đã kịp thoát giai đoạn trước, chưa có động lực tham gia lại thị trường thời điểm này dù giá cổ phiếu đa phần đã chiết khấu khoảng 70% so với mức đỉnh, lý do thì không mới “giá đã rẻ còn có thể rẻ hơn”.

Với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, trong một thị trường xấu thì lý do khiến “tôi phải bán cổ phiếu” đặc biệt nhiều. Nhiều như lúc phải mua cổ phiếu khi thị trường tốt, phổ biến là bán để mua rẻ hơn, bán để tránh kịch bản bị forcesell tài khoản, xấu thế thì phải bán thôi… dù bán thời điểm này thì chẳng nhà đầu tư nào có lãi.

Nhận định về diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo, công ty Cổ phần Chứng khoán AIS cho rằng, hoạt động margin call và force sell (bán giải chấp cổ phiếu) vẫn được đẩy mạnh sau 14 giờ cùng ngày. Những biến động xấu trên các thị trường tài chính, chứng khoán thế giới vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với kịch bản tích cực, có khả năng trong ngắn hạn sẽ có một vài phiên rebound, hồi phục ngắn hạn và đi sideway biên độ hẹp trong vùng dao động quanh mức 1.120 - 1.150 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu chỉ số VN-Index mất vùng 1.100 điểm, thị trường có thể giảm xuống những vùng thấp hơn như 1.030 điểm (tương đương với vùng đỉnh hồi tháng 11/2019 và tháng 10/2018). Đây cũng là vùng hỗ trợ gần nhất dành cho thị trường ở thời điểm hiện tại. Xu thế ngắn hạn và trung hạn của thị trường chứng khoán đã chuyển sang trạng thái giảm giá.

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cũng nhận định, biên độ giảm điểm kết phiên đẩy VN-Index thủng cả mốc 1.100 điểm khiến xu hướng là rất xấu. Với diễn biến hiện tại, không loại trừ khả năng VN-Index có thể tiếp tục xuyên thủng các mốc hỗ trợ tiếp theo. Vì vậy, sau khi mở vị thế mua thăm dò ở mốc 1.100 - 1.115 điểm, chúng ta đang phải chứng kiến sự thua lỗ, nên hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng.

Theo CSI, một hai phiên tới, VN-Index có ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.030 điểm. Vậy nên hạn chế việc bán tháo quanh mốc hỗ trợ này là quan điểm của CSI trong các phiên tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần