DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị xã Sơn Tây: Tiếp tục bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh” tự quản

Thủy Tiên
23-08-2021 15:32
Kinhtedothi – Thị xã Sơn Tây đã qua 29 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy Sơn Tây đã triển khai hiệu quả các chốt kiểm soát, nhất là các "vùng xanh" tự quản.
Tin liên quan
Ngày 23/8, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thị xã Sơn Tây. Đoàn đã kiểm tra tại điểm cách ly y tế tập trung Trường THCS Phú Thịnh và 2 chốt "vùng xanh", phường Phú Thịnh.  
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương kiểm tra tại điểm cách ly y tế tập trung Trường THCS Phú Thịnh. 
Từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 đến nay, trên địa bàn Thị xã Sơn Tây không phát sinh ca nhiễm mới. Lũy kế đến nay, trên địa bàn có 11 trường hợp F0; 87 F1, trong đó, 87/87 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3; 751 F2.
Về kết quả xét nghiệm, Thị xã đã lấy 2.790 mẫu, trong đó, 2.688 mẫu âm tính, còn 102 mẫu chưa có kết quả. Đối với xét nghiệm cho nhóm nguy cơ cao ngoài ổ dịch, Thị xã đã tiến hành 2 đợt với 6.493 mẫu. Các mẫu đều có kết quả âm tính, còn 17 mẫu chưa có kết quả. Trên địa bàn không phát sinh khu phong tỏa mới và đã kết thúc cách ly y tế với 5 ổ dịch vào ngày 8/8/2021.
Về công tác tiêm vaccine Covid-19, tổng số tiêm 4 đợt là 31.654 liều. Ngày 22/8, Thị xã bắt đầu triển khai tiêm đợt 10, đến nay đã tiêm 1.313 liều, đạt 20,5%. 
Để đảm bảo an sinh xã hội, Thị xã đã phê duyệt 1.970 hồ sơ hỗ trợ lao động tự do/lũy kế 3.430 hồ sơ tại 15/15 xã, phường với tổng kinh phí 2,955 tỷ đồng. Đã chi trả cho 370 lao động thuộc 5 xã, phường với kinh phí 555 triệu đồng. Đồng thời, rà soát, xác nhận 2.160 hộ kinh doanh trên địa bàn 15 xã, phường; đã phê duyệt được 42 hộ với kinh phí 126 triệu đồng. 
Ngoài ra, Thị xã Sơn Tây đã phê duyệt hỗ trợ 15 xã, phường tổng kinh phí 5,954 tỷ đồng. Đến nay, đã chi trả 5,127 tỷ đồng cho 1.653 đối tượng người có công với kinh phí 1,653 tỷ đồng; 2.754 đối tượng bảo trợ xã hội với kinh phí 2,754 tỷ đồng; 720 hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí 720 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ thị xã, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội và các xã, phường, thị trấn đã tổ chức trao các phần quà hỗ trợ cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ trong khu phong tỏa, công nhân lao động bị nghỉ việc, các chốt kiểm dịch, khu cách ly, các trường hợp học sinh, sinh viên, hộ công giáo, dòng Mến Thánh giá, người lao động từ nơi khác đang gặp khó khăn do giãn cách xã hội…với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng, hỗ trợ cho 3.316 lượt người.
Hiện, Thị xã đang duy trì 126 chốt kiểm soát với 881 người tham gia; 56 tổ kiểm soát lưu động; thiết lập các tổ, khu dân cư tự quản vùng xanh với 307 chốt trực và 1.233 khu dân cư tự quản trên địa bàn 15 xã, phường.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương trao quà tặng chốt trực Vùng xanh tại phường Phú Thịnh. 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương biểu dương Thị xã Sơn Tây khi 29 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy Thị xã đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; duy trì nghiêm việc giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”. 
Các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội, triển khai thực hiện nhanh, đúng đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND TP, qua đó góp phần giúp người dân an tâm thực hiện giãn cách xã hội, người dân đồng tình và ủng hộ chủ trương và các biện pháp phòng, chống dịch của TP và Thị xã.
Qua kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng ghi nhận Thị xã đã triển khai hiệu quả các chốt kiểm soát, nhất là các "vùng xanh" tự quản tại các chốt trực "Vùng xanh" và các khu dân cư tự quản trên địa bàn 15 xã, phường.
Thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đề nghị Thị xã Sơn Tây tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để giữ vững thành quả trong thời gian qua; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, nhất là qua mạng Internet, Facebook, Zalo…để có thể tiếp cận được đến từng hộ gia đình, từng người dân, qua đó nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội.
Đặc biệt, cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị chính quyền các cấp đảm bảo thực hiện tốt an sinh xã hội, quan tâm kịp thời đến các hoàn cảnh khó khăn, nhất là các gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, lao động tự do…để hông để ai bị thiếu đói, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng đảm bảo nhanh chóng, đúng đối tượng, minh bạch và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch để sớm tạo miễn dịch cộng đồng. Huy động Nhân dân bảo vệ bằng được “tư gia xanh”, “ngõ xóm xanh”, “tổ dân phố xanh”, “phường xanh” để tiến tới “Thị xã xanh”, góp phần vào thành quả chống dịch chung của TP.