Thiết bị hút ẩm đắt hàng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Kéo dài cả tháng nay, thời tiết nồm, ẩm không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều gia đình quyết định sắm máy hút ẩm, máy sấy quần áo khiến thị trường này trở nên rất nhộn nhịp.

Tiền triệu cũng mua

Dạo qua các cửa hàng và siêu thị điện máy lớn trên địa bàn Hà Nội, không khó để nhận ra các mặt hàng "ăn theo" ngày nồm đang bội thu. Bán chạy nhất phải kể đến các loại máy hút ẩm, máy sấy quần áo, máy lọc không khí. "Người lớn không sao, chứ trẻ con thì không chủ quan được" - anh Nguyễn Chiến Thắng ở Trường Chinh chia sẻ về lý do mua máy hút ẩm.

Tại các siêu thị điện máy, máy hút ẩm rẻ nhất có giá 4,8 triệu đồng, xuất xứ Trung Quốc, hàng Thái Lan có giá bán hơn 5 triệu đồng/chiếc, trong khi sản phẩm của Hàn Quốc lên tới 9 triệu đồng/chiếc nhưng vẫn hút khách.

Không chỉ các mặt hàng trên bán chạy, máy sấy khô quần áo cũng được coi là giải pháp tối ưu cho những gia đình có con nhỏ. Máy sấy quần áo cũng rất đa dạng, từ 800.000 - 1.200.000  đồng. Máy được thiết kế độc đáo để phù hợp sấy khô cho mọi chất liệu: Từ loại vải thông thường như cotton, jean, kaki… đến các loại "khó chiều" như nhung, lụa…

Chị Thanh Hà (chủ cửa hàng điện máy trên phố Cầu Giấy) cho biết: "Từ khi thời tiết nồm, ẩm ướt, máy hút ẩm, máy sấy quần áo của cửa hàng bán chạy gấp 2 - 3 lần ngày thường. Nhiều loại không đủ hàng để bán, phải nhập thêm. Hàng khan nên giá có tăng hơn bình thường nhưng vẫn được nhiều người đặt mua".

Thận trọng khi sử dụng

Để đối phó với thời tiết nồm ẩm, sắm máy hút ẩm là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những kiến thức để chọn được máy phù hợp. Ngoài ra, nếu không sử dụng đúng cách, những thiết bị này có thể gây tác dụng ngược…

Máy hút ẩm có tác dụng làm giảm độ ẩm trong không khí, song nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây khô da, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Máy hút ẩm không có tác dụng điều hòa, làm sạch không khí, nên trong quá trình sử dụng, các gia đình nên mở cửa thông gió để lưu thông không khí và điều chỉnh độ ẩm của máy một cách hợp lý, tránh để quá thấp. Để đảm bảo độ bền cho máy, cần thay bộ lọc không khí theo định kỳ, xả hết nước trong máy hút ẩm khi không sử dụng nữa.

Không những thế, do nhu cầu tăng mạnh, không ít cửa hàng tăng giá vô tội vạ, trà trộn hàng kém chất lượng bán kiếm lời nên khi mua, khách hàng cần chọn các nhà cung cấp uy tín hoặc có lịch bảo dưỡng thiết bị định kỳ.