Thiệt hại hơn 45 tỷ đồng do phải ngừng thi công dự án ngăn triều ở TP Hồ Chí Minh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc tạm dừng thi công các hạng mục công trình dự án ngăn triều đã gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Ngoài ra còn ảnh hưởng nhiều đến vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đường thủy khu vực của dự án này.

Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Công ty Trung Nam) vừa có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo về thiệt hại, do phải tạm ngưng thi công dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng (dự án Ngăn triều) do công ty này làm nhà đầu tư thực hiện dự án.
Theo Công ty Trung Nam, phụ lục hợp đồng BT số 4769/PL-UBND ký ngày 18/11/2019 giữa UBND TP và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, thời gian thực hiện hợp đồng đã hết hạn vào ngày 26/6/2020 nhưng đến nay UBND TP vẫn chưa ký phụ lục hợp đồng gia hạn. Vì vậy, không có cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai dự án.
 Cống kiểm soát triều Tân Thuận là một trong các hạng mục quan trọng của dự án Ngăn triều trị giá 10.000 tỷ đồng của TP Hồ Chí Minh
Ông Vũ Đình Tân - Giám đốc Công ty Trung Nam cho biết: "UBND TP chỉ đạo không dừng dự án, nhưng khi phụ lục hợp đồng BT chưa được ký kết thì không biết sẽ triển khai dự án bằng cơ sở pháp lý nào, chúng tôi rất lúng túng không biết xử lý tình trạng này". 
Cũng theo ông Vũ Đình Tân, mỗi ngày trôi qua thiệt hại do việc chậm ký phụ lục hợp đồng BT và việc chậm bố trí vốn thanh toán cho ngân hàng là rất lớn, ước tính hơn 45 tỷ đồng trong 1 tháng (từ 15/11 đến 15/12/2020). Trong đó gồm chi phí nhân công, máy móc thiết bị chờ việc, thuê kho bãi bảo quản thiết bị chưa lắp đặt tại công trình, chi phí lãi vay...
Cụ thể, chỉ riêng việc thi công, chi phí phát sinh do ngừng thi công của các nhà thầu là hơn 18 tỷ đồng. Trong đó có đến 14 hạng mục của năm nhà thầu bị ảnh hưởng, như hạng mục cơ khí cửa van, chi phí nhân công chờ việc lên đến hơn 2,2 tỷ đồng, chi phí ca máy chờ việc gần 2 tỷ đồng, thời gian tăng thêm khấu hao thép lên đến hơn 162 triệu đồng. Hoặc hạng mục cung cấp và lắp đặt trạm bơm, chi phí lưu kho thiết bị tốn hơn 80 triệu đồng...
Vì vậy, để giải quyết khó khăn và vướng mắc của dự án, Công ty Trung Nam kiến nghị UBND TP sớm đăng ký làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tháo gỡ, cho dự án tiếp tục thực hiện.
Dự án Ngăn triều với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được khởi công từ tháng 6/2016. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định.
Ngoài ra, dự án còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ Vàm Thuật đến Sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m.
Dự án Ngăn triều dự kiến hoàn thành tháng 6/2019, tuy nhiên do vướng mắc, khó khăn liên quan mặt bằng, vật liệu, giải ngân nguồn vốn... nên có thời gian bị đình trệ. Sau thời gian thi công trở lại thì dự án lại tạm ngưng vì vấn đề pháp lý và nguồn vốn.  
Nguy cơ mất an toàn giao thông đường thuỷ
Liên quan đến việc dừng thi công dự án Ngăn triều 10.000 tỷ đồng, trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi UBND TP thể hiện sự lo ngại việc tạm dừng thi công sẽ không có lực lượng điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông thủy đối với các khu vực đang thi công của dự án. 
Sau đó, UBND TP đã giao Trung tâm Quản lý đường thủy (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP) khẩn trương chủ trì, phối hợp với Công ty Trung Nam và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa tại các công trình đã được chấp thuận lắp đặt theo phương án đảm bảo an toàn giao thông.
Trước khi thi công trở lại (các hạng mục công trình có ảnh hưởng đến giao thông thủy), UBND TP giao Sở Giao thông Vận tải  hướng dẫn Công ty Trung Nam lập phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy phù hợp với điều kiện thi công thực tế của công trình, gửi sở xem xét, thông qua.