Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thiệt hại nặng do mưa lớn, Đà Nẵng khẩn trương ứng phó ngập lụt và sạt lở

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá gây ra.

Mưa lớn liên tiếp 2 ngày qua khiến cho các địa phương tại TP Đà Nẵng đối mặt tình hình ngập sâu và sạt lở đất đá, đặc biệt những vùng đồi núi. Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp đối phó nhưng vẫn đối mặt với nhiều rủi ro thiệt hại về người và tài sản.

Điều đáng nói là thời tiết hiện tại vẫn tiếp tục mưa lớn nên công tác triển khai ứng phó, khắc phục diễn ra vô vùng khó khăn. Hiện mực nước trên sông các sông thuộc TP Đà Nẵng đang lên nhanh như sông Vu, sông Thu Bồn, sông Hàn hay sông Tam kỳ…

Chính quyền các xã miền núi đang nỗ lực thông đường, tiếp cận hỗ trợ các khu dân cư bị chia cắt do sạt lở. Xã Trà Tân vừa xảy ra vụ sạt lở, vùi lấp 2 căn nhà gỗ của hộ gia đình ông Lê Hùng (thôn Sông Y).

Xã Trà Tân còn có 17 điểm sạt lở nghiêm trọng. Địa phương đã di dời nhiều hộ tại khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, bao gồm: thôn Sông Tranh 13 hộ/63 nhân khẩu, thôn Trà Giác 3 hộ/10 nhân khẩu, thôn Ngọc Giác 12 hộ/40 nhân khẩu.

Nhiều khu dân cư tại xã Trà Tập bị cô lập do sạt lở các tuyến giao thông. Tuyến ĐH3 từ trụ sở Công an xã đi các thôn 1, 2, 3, 4… bị sạt lở 2 điểm lớn, đất đá tràn sang đường không thể lưu thông. Sạt lở cũng chia cắt đường từ thôn 3 về thôn 1 và ngược lại.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng Việt, Chủ tịch UBND xã Việt An cho biết địa phương bị ngập diện rộng cùng hàng chục điểm sạt lở đất đá vào nhà người dân và tuyến giao thông huyết mạch.

Cụ thể, xã Việt An có 2  điểm sạt lở ảnh hưởng đến nhà dân. Chính quyền địa phương đã cho di dời khoảng 80 hộ đến nơi an toàn và tiếp tục thực hiện di dời những nơi bị cô lập cũng như không đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo xã Việt An trực tiếp đi kiểm tra và gắn biển báo hơn 10 điểm sạt lở chia cắt giao thông. Khuyến cáo người dân không nên di chuyển qua khu vực ngập sâu, sạt lở; chủ động đảm bảo an toàn cho gia đình và tài sản.

Xã biên giới La Dêê cũng đã triển khai lực lượng Công an, Quân sự cùng lực lượng Biên phòng và lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả do đất lở tràn vào một nhà dân tại thôn Đắc Pênh.
Địa phương đã vận chuyển tài sản và vận động gia đình đến nơi an toàn trú ẩn. Xã còn vận động 4 hộ gia đình tại thôn Đắc Ốc nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi trú ẩn an toàn là nhà văn hoá thôn.

Ngày 27/10, UBND TP Đà Nẵng ban hành Công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá. UBND TP yêu cầu các đơn vị lực lượng vũ trang, các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, đặc khu và các đơn vị liên quan tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, tình hình mưa, lũ.

Chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông, suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Ngày 27/10, một số xã đã chủ động cho học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ. Sở Giáo dục và Đào tạo TP yêu cầu các địa phương, đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế để chủ động quyết định việc cho học sinh nghỉ học trong những ngày tiếp theo.

Đà Nẵng nỗ lực "cứu" bờ biển Hội An

Đà Nẵng nỗ lực "cứu" bờ biển Hội An

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Người dân Nghệ An chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ lụt

Người dân Nghệ An chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ lụt

01 Nov, 04:45 PM

Kinhtedothi - Trước những khó khăn do mưa lũ gây ra với bà con Nhân dân Quảng Trị và Huế, người dân ở Nghệ An những ngày qua đã chung sức, chung lòng, gom góp nhu yếu phẩm hướng về bà con vùng lũ. Những chuyến xe nặng hàng hóa chở theo cả sự chia sẻ từ Nghệ An hướng về hỗ trợ bà con đang chịu lũ lụt, mong họ vượt qua khó khăn. 

Đưa hài cốt Liệt sĩ Ninh Thế Thểnh về quê hương sau 56 năm xa cách

Đưa hài cốt Liệt sĩ Ninh Thế Thểnh về quê hương sau 56 năm xa cách

01 Nov, 03:02 PM

Kinhtedothi - Sau 56 năm yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện Châu Thành – Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, phần mộ của Liệt sĩ Ninh Thế Thểnh đã được xác minh và hài cốt liệt sĩ được đưa về quên hương an táng thông qua sự hỗ trợ của Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam.

Quảng Trị: mưa lũ làm 5 người chết, hàng nghìn hộ dân ngập sâu trong nước

Quảng Trị: mưa lũ làm 5 người chết, hàng nghìn hộ dân ngập sâu trong nước

01 Nov, 01:44 PM

Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu, chia cắt nghiêm trọng. Tính đến 11 giờ ngày 1/11, toàn tỉnh đã có 5 người chết, 4 người bị thương, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học và hạ tầng thiết yếu hư hỏng nặng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ