Thiếu mẫu mới, thị trường thời trang mùa đông năm nay trầm lắng

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội đang đón những đợt giá rét đầu đông, vì vậy các tín đồ thời trang đổ đến shop tìm mua những mẫu áo rét mới. Thế nhưng trái với mong muốn của người tiêu dùng, hầu hết cửa hàng kinh doanh quần áo chủ yếu bày bán các mẫu cũ, đây là nguyên nhân khiến thị trường thời trang những ngày này trầm lắng.

Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các shop quần áo thời trang trên phố: Bà Triệu, Kim Liên, Chùa Bộc, Cầu Giấy và siêu thị, trung tâm thương mại cho thấy, giá bán thời trang mùa Đông năm nay không tăng.
Hiện các mẫu áo khoác mỏng dành cho nữ giá dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/chiếc, các mẫu quần nỉ, quần tất giá từ 100.000 - 200.000 đồng/chiếctùy loại, áo gió nam giá từ 300.000 - 500.000 đồng/chiếc, áo len có giá 200.000 - 400.000 đồng/chiếc; áo ấm từ 750.000 - 1,3 triệu đồng/chiếc với kiểu dáng, màu sắc phù hợp đủ mọi lứa tuổi.
Tại các sạp quần áo vỉa hè, giá bán thời trang Đông khá rẻ, chỉ từ 90.000, 140.000, 150.000, 175.000 đồng/sản phẩm... cao nhất cũng chỉ là 200.000 đồng/chiếc, tùy từng loại quần áo...
Còn trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội facebook cũng xuất hiện quảng cáo thời trang Đông với giá khá rẻ, chỉ từ 150.000 - 300.000 đồng/sản phẩm.
 Người tiêu dùng mua quần áo trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa

Mặc dù giá bán không tăng nhưng sức mua của người dân rất thấp. Chị Trần Bích Nguyệt ở phố Lương Đình Của (quận Đống Đa) chia sẻ, trời đã trở lạnh nên hôm nay tranh thủ đi sắm một vài bộ áo quần mùa Đông, tuy nhiên chưa tìm được bộ nào ưng ý. Nguyên nhân là do hầu như các shop chưa có những mẫu mã mới, mà chủ yếu giới thiệu mẫu thời trang mùa Đông năm trước.
“Mẫu thời trang Đông năm nay chủ yếu là mẫu cũ nên thời điểm nay tôi quyết định không mua, chờ các cửa hàng đưa ra mẫu mới trong thời điểm cuối năm sẽ quay lại mua để diện Tết dương lịch 2022”, chị Nguyệt nói.
Lý giải nguyên nhân việc các cửa hàng kinh doanh thời trang chưa đưa ra thị trường những bộ sưu tập mùa Đông 2022, chị Nguyễn Kim Liên - kinh doanh thời trang trên phố Chùa Bộc cho biết: Dịch Covid-19 khiến thu nhập người dân giảm sút, sức mua không tăng, vì vậy nhiều cửa hàng kinh doanh thời trang chưa dám nhập số lượng lớn mẫu  quần áo mùa Đông.
“Năm nay không dám nhập đồ mùa Đông ồ ạt vì sợ tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, phải tiếp tục cách ly, phong tỏa thì người kinh doanh lại ôm hàng tồn như mùa Hè vừa qua dẫn đến thua lỗ”, chị Liên chia sẻ.
Đồng tình với ý kiến này, anh Nguyễn Đức Hùng - chuyên kinh doanh thời trang nhập khẩu từ Trung Quốc trên phố Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) thông tin, hiện dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, nên các địa phương khu vực giáp biên giới Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ người ngoại tỉnh đến buôn bán. “Ngay cả các thương nhân Trung Quốc cũng hạn chế trực tiếp đưa hàng đến chợ cửa khẩu vùng biên, điều này khiến các cửa hàng khó tiếp cận những mẫu thời trang Đông 2021-2022”, anh Hùng cho biết.