Thiếu máu trầm trọng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân hiến máu

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân tham gia hiến máu trước và sau Tết Nguyên đán 2021 do lượng tiếp nhận máu bị giảm nghiêm trọng.

 Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân tham gia hiến máu trước và sauTết Nguyên đán 2021/

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 cũng như Tết nguyên đán 2021 gần đến, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư lại rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng. Cụ thể, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Đặc biệt, chỉ trong 04 ngày (29/01 – 01/02), Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu; trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200 – 1.500 đơn vị. Hơn thế, cả tuần trước khi nghỉ Tết (01 – 07/02/2021), Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cũng chỉ dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu. Tính đến 9 giờ sáng ngày 2/2/2021, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 7.500 đơn vị máu. Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, TP (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Trước sự sụt giảm nghiêm trọng này, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh cho biết, với áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày.

“Kỳ nghỉ Tết dài và dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo càng trầm trọng hơn. Với kế hoạch tiếp nhận máu hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết” – ông Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Vì thế, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu từ nay đến hết tháng 2/2021; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, nhằm góp phần gia tăng lượng máu tiếp nhận trong dịp Tết, đồng thời tri ân người hiến máu trong thời điểm rất thiếu máu (trước và sau Tết Nguyên đán), Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư triển khai tặng thêm gói quà tặng xét nghiệm và lì xì cho người hiến máu trong thời gian từ 23 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng.

Tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Các địa điểm có thể tới hiến máu:

- Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8 giờ – 12 giờ và 13 giờ 30 – 17 giờ từ thứ 2 đến thứ 7.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần