Thịt bò Wagyu “made in Hà Nội”

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mong muốn tạo ra một giống bò lai mới có chất lượng thịt tốt hơn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cao cấp nhưng giá không quá đắt như thịt bò Kobe nhập ngoại, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đầu tư lai tạo giống bò Wagyu. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, sản phẩm thịt bò Wagyu đã chính thức ra lò với chất lượng ưu việt, bảo đảm an toàn thực phẩm.

 Chăn nuôi bò lai Wagyu tại xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc

Nhiều ưu thế vượt trội

Hộ ông Đỗ Văn Xuất, ở xã Tòng Bạt (huyện Ba Vì) là một trong số hộ tiên phong nuôi bò lai F1 Wagyu với đàn bò 9 con 25 tháng tuổi. Vừa xuất bán 1 con lai Wagyu 619kg cho DN với bán 90.000 đồng/kg bò hơi, anh Xuất phấn khởi chia sẻ: “Giống bò Wagyu dễ chăm sóc, ít bị bệnh, chịu nắng nóng tốt nên sinh trưởng nhanh với tốc độ tăng trọng bình quân 700 - 800g/ngày. Bê có ngoại hình đẹp, phàm ăn, thích nghi với điều kiện nuôi bán chăn thả tại địa phương. Nếu nuôi đủ 36 tháng với chế độ dinh dưỡng chuẩn, bò Wagyu cho chất lượng thịt thơm ngon hơn các giống bò thịt khác và người nuôi hoàn toàn yên tâm về đầu ra”.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, bò lai Wagyu dù mới nuôi 24,5 tháng tuổi trong điều kiện chưa có quy trình chuẩn nuôi nhưng đã cho kết quả (sau mổ khảo sát) khá ấn tượng: Tỷ lệ thịt xẻ đạt 70,7%, tỷ lệ thịt tinh 48,5%, thịt loại I đạt tương đương 115kg… Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, sau hơn 3 năm đưa giống bò thịt Wagyu vào lai tạo với đàn bò cái nền địa phương, đến nay, TP đã có khoảng 10.000 bê lai Wagyu được sinh ra, khối lượng sơ sinh từ 24 - 28 kg, khối lượng trưởng thành khi 24 tháng tuổi từ 550 - 650 kg.

Đáng chú ý, Hà Nội phối hợp với Công ty CP T&T 159 tổ chức kết nối thu mua 5 đợt bê lai Wagyu cho các hộ chăn nuôi các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Mê Linh với giá bình quân 17 triệu đồng/con. Đây là phương thức thu mua mới, minh bạch, không qua trung gian và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi thêm từ 3 - 5 triệu đồng/con. Hà Nội cũng đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Thái để xây dựng dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, chuỗi khép kín tiêu thụ sản phẩm thịt bò Waygu tại xã Minh Châu (Ba Vì).

Phát triển chiến lược bò thịt chất lượng cao

Hiện nay, nhu cầu thịt bò của người tiêu dùng Thủ đô rất cao nhưng chăn nuôi bò của TP chưa đáp ứng đủ. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp TP tiếp tục đầu tư xây dựng mô hình bò cái lai Wagyu sinh sản và phát triển giống bò lai Wagyu theo hướng chiến lược là bò thịt chất lượng cao; đồng thời sớm xây dựng quy trình chuẩn nuôi bò lai F1 Wagyu. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh ngành bò thịt, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hà Nội. Bên cạnh đó, TP sẽ hỗ trợ người chăn nuôi, DN xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm thịt bò Hà Nội với thương hiệu thịt bò Wagyu mang chỉ dẫn địa lý của Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho hay, để phát triển đàn bò Wagyu, Sở sẽ tham mưu với TP có các chính sách đặc thù về đất đai, con giống; hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi nhằm khuyến khích các DN đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt trên địa bàn TP. Về phía các huyện, thị xã cũng cần có cơ chế riêng để khuyến khích DN hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Cùng với đó, phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội trong việc thực hiện các chương trình, dự án về phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn TP. Đặc biệt là quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho dẫn tinh viên và cán bộ thú y cơ sở.
Hiệu quả bước đầu của chăn nuôi giống bò lai Wagyu đang góp phần tích cực vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung, tái cấu trúc chăn nuôi của Hà Nội nói riêng. Đây là hướng phát triển đúng đắn trong bối cảnh chăn nuôi lợn, gia cầm gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hạ Thúy Hạnh

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần