Hiện, Sở NN&PTNT tái đàn được 300.000/600.000 con đã bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng trước do lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng.
Các đơn vị giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ các tỉnh, TP về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân (bình quân từ 8.000 - 9.000 tấn/tháng). Giá bán mặt hàng thịt lợn thời điểm hiện tại đã giảm 3 - 5% so với thời điểm cuối tháng 12/2019.
Sản lượng bán ra của mặt hàng thịt lợn từ tháng 12/2019 giảm từ 5 - 20% so với tháng 11/2019. Đồng thời, một số mặt hàng (thịt gà, bò, thủy hải sản) của các doanh nghiệp phân phối của tháng 12 tăng lên so với tháng 11 (thịt gà tăng 10 - 15%, thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%, trứng gia cầm tăng 5%).
Liên quan tới nhu cầu mặt hàng thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 dự kiến khoảng 44.600 tấn, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho biết, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 12/2019 là 19.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 3.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết. Dự kiến, tháng 1/2020 là 23.520 tấn (nguồn của TP khoảng 14.600 tấn, nhập từ các tỉnh khoảng 8.920 tấn).
Một số tỉnh, TP đã thông tin trong tháng 1/2020, có thể cung cấp cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn, trong đó, có 1 doanh nghiệp giết mổ của tỉnh Nam Định cam kết cung ứng cho Hà Nội từ 500 đến 1.000 con lợn/ngày, tương đương 1.600 - 3.300 tấn/tháng. Do đó, nhu cầu thịt lợn trong tháng Tết được cho là cơ bản được bảo đảm.