Thợ giỏi, sáng tạo lan tỏa thành tích để thúc đẩy phong trào thi đua

Vân Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/8, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải Hội thi thợ giỏi TP Hà Nội năm 2023; Tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu và Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô 2023.

Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong Hội thi thợ giỏi TP Năm 2023
Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong Hội thi thợ giỏi TP Năm 2023

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Về phía TP Hà Nội có Trưởng ban Thi đua khen thưởng TP Nguyễn Công Bằng; Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Chính Hữu cùng đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Công thương, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội...

Đặc biệt, tham dự buổi lễ có 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước tiêu biểu, các thí sinh đoạt giải trong Hội thi thợ giỏi TP năm 2023 và 100 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2023.

Các đại biểu tham dự chương trình
Các đại biểu tham dự chương trình

Trao giải cho 111 thí sinh có kết quả xuất sắc

Báo cáo kết quả Hội thi thợ giỏi TP Hà Nội năm 2023, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Chính Hữu cho biết, Hội thi thợ giỏi TP Hà Nội năm 2023, được UBND TP và LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh những CNLĐ có tay nghề cao, lao động giỏi, lao động sáng tạo; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và Quốc gia trong quá trình hội nhập.

Hội thi thợ giỏi diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/8 với 11 nghề thi, gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô. 

LĐLĐ TP đã chủ động phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và các sở, ban ngành liên quan, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về nội dung, cơ sở vật chất, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị góp phần vào thành công chung của Hội thi.  

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại chương trình
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại chương trình

Sau 2 ngày thi sôi nổi, Hội thi thợ giỏi TP Hà Nội năm 2023 đã có 363 thí sinh đến từ 100 doanh nghiệp thuộc 30 quận, huyện, thị xã, ngành, Tổng công ty trực thuộc Thành phố tham gia. Đây là những thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ các Hội thi ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Căn cứ vào kết quả, Hội đồng giám khảo đã đề nghị Ban Tổ chức Hội thi quyết định cấp giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 111 thí sinh đoạt giải, gồm: 11 giải Nhất, 22 giải Nhì, 33 giải Ba, và 45 giải Khuyến khích. Đặc biệt các thí sinh đoạt giải Nhất của 11 nghề thi, ngoài tiền thưởng 10 triệu đồng còn được UBND TP tặng Bằng khen.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, phần thi lý thuyết mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết, bởi các thí sinh hàng ngày đều phải trực tiếp sản xuất, ít có điều kiện cập nhật lý thuyết một cách thường xuyên, liên tục. Song với tinh thần, ý thức, trách nhiệm cao các thí sinh đã tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc để ôn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn; do đó kết quả làm bài khá tốt.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Tạo môi trường khích lệ CNVCLĐ phát huy sáng kiến, sáng tạo

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã biểu dương, đánh giá cao ý nghĩa của buổi lễ trao giải Hội thi thợ giỏi TP Hà Nội năm 2023 và Tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu và Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô 2023. Hoạt động “3 trong 1” này có sự gắn bó, bổ trợ và thúc đẩy lẫn nhau..

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi lễ

“Các cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi sẽ biết cách tạo ra các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để động viên, khích lệ người lao động tích cực thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến, sáng tạo và việc người lao động tích cực thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến, sáng tạo lại tạo ra sức sống, sự sôi nổi, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở” - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cũng như việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Phó Chủ tịch Tổng ĐLĐ Việt Nam đề nghị các cán bộ Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là cán bộ Công đoàn cơ sở phải tiếp tục trăn trở suy nghĩ, tìm tòi nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; lấy lợi ích, mong muốn của người lao động làm phương hướng, mục tiêu hoạt động để tổ chức Công đoàn thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động, vì người lao động.

Ban tổ chức tôn vinh Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu
Ban tổ chức tôn vinh Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, có các giải pháp tạo khích lệ, động viên, tạo môi trường, trường điều kiện để CNVCLĐ được phát huy sáng kiến, sáng tạo, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Đặc biệt, tổ chức Công đoàn cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, là sứ mệnh cao cả của tổ chức Công đoàn.

Các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo được tuyên dương tại chương trình
Các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo được tuyên dương tại chương trình

Với các cá nhân là thợ giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu mong muốn người lao động tiếp tục lan tỏa những thành tích, kết quả của mình, đồng thời chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau trở thành thợ giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngày càng phát triển.