Thổ Nhĩ Kỳ: Khám xét 44 doanh nghiệp nghi liên quan tới đảo chính

Hà PhươngTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành khám xét đồng loạt 44 công ty có trụ sở tại Istanbul và phát lệnh bắt giữ 120 lãnh đạo các công ty này vì nghi ngờ có liên quan trong cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì cuộc họp nội các hôm 15/8
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì cuộc họp nội các hôm 15/8
Theo đó, đây là một phần trong chiến dịch điều tra trên diện rộng nhằm truy quét các đối tượng tình nghi ủng hộ cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7 vừa qua. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các công ty bị điều tra với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho phong trào của giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen - người bị Ankara cáo buộc đứng sau chính biến đêm 15/7 vừa qua.

Lực lượng cảnh sát đã bắt đầu lục soát các tòa nhà của nhiều công ty trên các tuyến phố Uskudar và Umraniye tại TP Istanbul. Danh tính của các công ty bị điều tra cũng như số người bị tạm giữ sau cuộc điều tra chưa được tiết lộ. Trước đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khám xét 4 tòa án chính tại Istanbul, bắt giữ 136 công tố và các nhân viên làm việc tại các tòa án này.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành do một nhóm tướng lĩnh và binh sĩ quân đội tiến hành đêm 15/7 nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Tayip Erdogan, hơn 35.000 người đã bị tạm giữ điều tra trong đó 17.000 người đã nhận lệnh bắt giam chính thức. Ngoài ra, hàng chục nghìn nhân viên làm việc trong các lĩnh vực như quân đội, hành pháp, giáo dục và tư pháp cũng đã bị đình chỉ công tác do tình nghi liên quan tới phe đảo chính.