Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “tổng tấn công” khu vực người Kurd kiểm soát

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ankara sẽ thực hiện cuộc “tổng tấn công” vào khu vực do lực lượng phiến quân người Kurd kiểm soát ở phía đông sông Euphrates, miền bắc Syria.

Thông báo trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra ngày 4/8. Đây sẽ là cuộc tấn công quy mô lớn thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong nhiều năm qua nhằm đánh bật lực lượng bảo vệ nhân người Kurd (YPG) ở gần biên giới.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng họ sẽ tiến hành hoạt động quân sự ở bờ đông của sông Euphrates, song đã tạm hoãn thực hiện kế hoach này sau khi nhất trí cùng với Mỹ thiết lập một vùng an toàn ở khu vực biên giới đông bắc Syria, nơi sẽ không có bất kỳ binh lính YPG người Kurd nào hoạt động.
Tuy nhiên, Ankara đã cáo buộc Washington trì hoãn tiến trình thiết lập vùng an toàn, đồng thời yêu cầu Mỹ cắt đứt quan hệ với lực lượng người Kurd YPG. Nhóm phiến quân này là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến ở Syria để chống lại các phần tử khủng bố IS, song YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.
Tổng thống Erdogan cho biết, cả Nga và Mỹ đều được thông báo về chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ, song ông không nói rõ nó sẽ được thực hiện vào lúc nào. “Chúng ta đã có mặt ở Afrin, Jarabulus và al-Bab. Giờ đây chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía đông sông Euphrates”, ông Erdogan phát biểu trong một buổi lễ ở Ankara.
“Chúng ta đã có mặt ở Afrin, Jarabulus và al-Bab. Giờ đây chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía đông sông Euphrates”, ông Erdogan phát biểu trong lễ khánh thành đường cao tốc ở Ankara.
Khi được hỏi về những phát biểu của Tổng thống Erdogan, một quan chức Mỹ cho biết: “Các cuộc thảo luận song phương với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được thực hiện và khả năng thành lập một vùng an toàn có thể giải quyết những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria vẫn còn tồn tại”.
Hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thiết lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria như một giải pháp để giảm bớt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd - lực lượng luôn bị Ankara xem là một nhóm khủng bố.
Trước đó, hôm 1/8, những người đứng đầu lực lượng vũ trang người Kurd hoạt động ở phía bắc và phía đông Syria đã có tuyên bố phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
“Những mối đe dọa này gây nguy hiểm cho các khu vực ở Syria cũng như cản trở tiến trình hòa bình tại đây, và bất kỳ hoạt động gây hấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo cơ hội để IS xuất hiện trở lại, đồng thời nó cũng mở rộng phạm vi xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria”, tuyên bố của lực lượng người Kurd  nêu rõ.
Lực lượng người Kurd cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ngăn chặn việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự tại khu vực phía bắc Syria./.