Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Andrew Brunson, giảm căng thẳng với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/10 đã hủy bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với mục sư người Mỹ Andrew Brunson sau 24 tháng.

Động thái này là dấu hiệu giảm căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua.
Mục sư Andrew Brunson bị kết án hơn 3 năm tù, tuy nhiên với phán quyết ngày 12/10, lệnh quản thúc tại gia cũng như lệnh cấm di chuyển đối với mục sư này đã được dỡ bỏ và người này có thể rời Thổ Nhĩ Kỳ về nước ngay lập tức.
 Mục sư Andrew Brunson cùng vợ ra sân bay về Mỹ ngay sau khi được Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do. Ảnh: AP
Nhà Trắng ngày 12/10 hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ đã thả tự do cho mục sư Andrew Brunson, người bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ  năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố. Việc bắt giữ và xét xử mục sư Brunson đã gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson. Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp nhiều lần nêu vấn đề này với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Mỹ cũng đã áp các lệnh trừng phạt tài chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong tuyên bố đưa ra, Nhà Trắng cho biết đang mong đợi sự trở về của mục sư đoàn tụ với gia đình. Tuyên bố cũng bày tỏ lo ngại về việc các công dân Mỹ khác vẫn đang bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác.
Ngay sau khi được Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ thả, mục sư ông Brunson cùng vợ đã rời nhà ở Izmir ra sân bay để về Mỹ.
Người phát ngôn Nhà Trắng ngày 12/10 cho biết, máy bay đưa mục sư sẽ hạ cánh tại Mỹ trong ngày hôm nay sau một chặng dừng chân tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức.
Phát biểu trước các phóng viên tại Ohio, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Brunson sẽ có thể thăm văn phòng Nhà Trắng trong ngày 13/10.
Giới quan sát nhận định rằng, việc thả mục sư người Mỹ này là một bước đi có thể cải thiện mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang bị đình trệ bởi một loạt các bất đồng về Syria, Iran và kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua trang thiết bị quân sự của Nga.