Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỗi loại thịt có thời gian bảo quản khác nhau chị em hãy chú ý để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.

Thời gian bảo quản các loại thịt 

Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh - Ảnh 1

Bạn cần chú ý thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh. Nguồn ảnh: Internet 

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của mỗi loại thịt không giống nhau, vì vậy, ta nên phân loại chúng theo từng nhóm cụ thể.

- Bò bít tết, thịt quay: 3 – 5 ngày.

- Thịt xay, xúc xích tươi: 1 – 2 ngày.

- Xúc xích chín đã mở gói: 1 tuần, chưa mở gói: 2 tuần.

- Thịt muối: 7 ngày.

- Thịt bò tươi: Tối đa 2 tháng ở -3°C.

- Thịt dê tươi: Tối đa 3 tháng ở -3°C.

- Thịt lợn tươi: Tối đa 3 tháng ở -1 – 3°C.

- Thịt gia cầm đông: Tối đa 3 tháng ở -12°C.

- Thịt gia cầm tươi: Tối đa 3 tháng ở -1 – 1°C.

Lưu ý: Khi cho thịt tươi vào tủ lạnh, không nên để các túi thịt quá khít nhau. Ta cần sắp xếp giữa có khoảng cách đều nhau để luồng khí lạnh được lưu thông và làm lạnh đều mọi miếng thịt.

Lưu ý khi bảo quản thịt 

Rửa sạch và bọc kín

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt. Sau đó cần để ráo nước rồi cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa.

Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, bạn nên chia thịt thành nhiều phần đủ cho một lần dùng. Nếu bạn cần bảo quản thịt dài ngày, tốt nhất nên trang bị cho gia đình mình máy hút chân không mini tạo môi trường yếm khí giúp giữ độ tươi của thịt tốt hơn. Bên cạnh đó, nên bọc nhiều bọc nilon khi bảo quản thịt trên ngăn đá lâu ngày để tránh làm thịt thay đổi về màu sắc, mùi vị và giảm hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ là một trong những yếu tố bạn cần phải chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Bởi nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông đá, mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Nhưng nếu để nhiệt độ không đủ lạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng thực phẩm. Nhiệt độ khuyến nghị cho ngăn mát là 0 độ C, ngăn đông đá là - 18 độ C đến 25 độ C và ngăn rau củ là 1 - 4 độ C.

Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Khi bảo quản thực phẩm bạn cần tránh để thức ăn sống và chín xếp chồng lên nhau mà cần tách riêng để tránh ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn chín. Thông thường, các loại thức ăn chín sẽ được sử dụng trước vì vậy bạn nên để chúng ở vị trí thuận lợi lấy ra nhất như cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng.