Thói quen ngừa ngộ độc thực phẩm

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm bạn hãy chú ý những cách dưới đây.

Rửa sản phẩm đúng cách

Thói quen ngừa ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1

Rửa trái cây, rau củ đúng cách để phòng ngộ độc thực phẩm. Nguồn ảnh: Internet 

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), trái cây và rau có thể bị ô nhiễm chéo bởi các sản phẩm từ động vật. Rửa sản phẩm giúp loại bỏ vi khuẩn có hại như E. coli khỏi bề mặt của trái cây và rau quả.

Ngay cả khi bạn không ăn da hoặc vỏ của một sản phẩm, điều quan trọng là phải rửa sạch để vi khuẩn trên bề mặt không bị dao truyền vào thịt khi bạn cắt vào nó.

Để rửa sản phẩm đúng cách, trước tiên FDA khuyến cáo nên cắt bỏ và loại bỏ bất kỳ thân cây và bộ phận nào bị thâm tím hoặc hư hỏng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.

Không sử dụng xà phòng, chất tẩy trắng, hoặc bất kỳ chất tẩy rửa thương mại nào. Các sản phẩm rắn chắc như dưa hoặc dưa chuột có thể được cọ rửa bằng bàn chải sạch. Trái cây và rau đã rửa sạch nên được lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải sạch.

Kiểm tra ngày hết hạn

Mặc dù ngày in trên bao bì thực phẩm là thước đo chất lượng và không nhất thiết phải an toàn, nhưng điều khôn ngoan là nên lưu ý đến ngày hết hạn trên các mặt hàng dễ hư hỏng như các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm.

Không mua bất kỳ thực phẩm nào đã qua ngày “bán” hoặc sử dụng bất kỳ thực phẩm nào có mùi khó chịu. Nếu bạn không nhận thấy mùi hôi cho đến khi về nhà và có thể mở gói, hãy gọi cho cửa hàng để yêu cầu trả lại.

Ngoài ra, hãy tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào bị vỡ niêm phong hoặc màng bọc, và không mua thực phẩm trong hộp bị móp hoặc phồng lên, vì đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm vi khuẩn, có thể gây chết người, theo USDA.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Tùy theo loại thực phẩm, bạn sẽ có cách bảo quản khác nhau.

Trứng: Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên để khay trứng bên trong tủ lạnh thay vì trên cánh tủ lạnh để giữ hương vị thơm ngon lâu nhất có thể. Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và có chất lượng tốt hơn gấp 2 lần so với ở nhiệt độ phòng.

Sữa: Để bảo quản sữa đúng cách, bạn nên lưu ý đến từng loại sữa. Bạn có thể bảo quản sữa tự nấu trong chai có nắp đậy trong vòng 24 tiếng ở tủ lạnh. Đối với sữa tươi trong hộp giấy được tiệt trùng thì bạn không cần trữ lạnh trước khi mở hộp nhưng phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 tiếng sau khi mở hộp.

Rau: Nếu biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn sẽ giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn nên loại bỏ phần rau giập nát nhưng không nên rửa sạch hay cắt nhỏ trước khi cất vào tủ lạnh. Để bảo quản rau lâu hơn, bạn có thể gói rau bằng giấy hút ẩm rồi mới cho vào túi.

Trái cây: Một số loại trái cây và rau quả có thể sản sinh ra khí dạng hơi, khiến các loại rau, củ, quả khác nhanh hỏng. Vì thế, bạn nên bảo quản riêng các loại trái cây và rau củ sản sinh lượng khí hơi lớn như táo, chuối, bơ.

Ngũ cốc: Trong ngũ cốc và bột có thể có mọt. Mọt có thể khiến bột, ngũ cốc và mì ống bị hỏng. Để bảo quản ngũ cốc và bột, bạn nên cho chúng vào các túi kín rồi cất vào các hộp đậy kín. Sau đó, bạn bỏ hộp này vào bảo quản ở tủ lạnh hoặc tủ kín.

Thịt cá: Bạn không nên bảo quản các loại thịt cá tươi sống ở nhiệt độ phòng. Sau khi mua nguyên liệu về, bạn nên chế biến càng sớm càng tốt. Phần chưa dùng đến cần được gói và bảo quản ở ngăn tủ đông.

Thức ăn thừa: Để bảo quản thức ăn thừa, bạn nên cho thức ăn vào các hộp rồi đậy kín rồi cất vào tủ lạnh. Bạn nên ghi chú thời gian bảo quản và nếu không sử dụng trong thời gian ngắn thì nên bỏ đi để tránh nhiễm khuẩn tủ lạnh.

Cẩn thận khi ăn uống bên ngoài

Bạn nên lưu ý một số điều sau đây mỗi khi ăn uống bên ngoài:

– Quán ăn hoặc nhà hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm và được kiểm tra thường xuyên bởi các cơ quan có chuyên môn.

– Phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu nên đặc biệt cẩn thận hơn khi ăn ở bên ngoài.

Bạn nên tập thói quen kiểm tra màu sắc, hương vị của món ăn, rau sống, salad… trước khi ăn. Nếu cảm thấy thịt, trứng chưa được nấu chín hoàn toàn, hãy nhờ nhân viên nấu kỹ hơn.

Lựa chọn những hàng quán quen, có bếp ăn và khuôn viên sạch sẽ, bát đĩa đồ dùng được giữ sạch và thức ăn được chế biến cẩn thận.

Nếu mang thức ăn thừa từ nhà hàng về, bạn nên cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, không nên để quá 2 giờ nếu trời mát và quá 1 giờ nếu trời nóng trên 32°C.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần