Thời tiết dịp Tết Tân Mão có thể rét và kèm mưa phùn

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 7/1, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng dự báo hạn vừa-hạn dài nhận định với phóng viên về những đợt rét đậm, rét hại của mùa đông năm nay và dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán.

KTĐT - Ngày 7/1, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng dự báo hạn vừa-hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương) nhận định với phóng viên về những đợt rét đậm, rét hại của mùa đông năm nay và dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán.

- Thưa ông, đợt rét đậm, rét hại kéo dài ngay đầu năm mới khiến người dân miền Bắc không khỏi lo ngại về một viễn cảnh về một đợt rét “chết trâu, chết bò” như mùa đông 2008. Liệu hiện tượng này có xảy ra?

Ông Nguyễn Đức Hòa: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ngày 2/1 và tiếp tục được tăng cường mạnh vào ngày 6/1, nên từ ngày 3/1 đến hôm nay (7/1) các tỉnh miền Bắc trời rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày từ 15 độ trở xuống), rét hại (từ 13 độ trở xuống).

Hiện tại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 10-13 độ, vùng núi từ 6-9 độ, một số nơi thấp hơn. Cá biệt hôm nay, nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi vùng núi cao phía Bắc xuống thấp nhất trong đợt rét này. Cụ thể, ở Trùng Khánh (Cao Bằng) là 4,4 độ, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ xuống tới -1 độ cùng với đó là kèm theo hiện tượng băng giá.

Do trời nhiều mây, âm u nên nhiệt độ cao nhất vào ban ngày cũng không tăng cao và chỉ trong khoảng 14-17 độ C, do vậy thời tiết càng cảm thấy rét buốt hơn.

Ngoài ra, đợt rét này nhiệt độ chưa xuống thấp như đợt rét 38 kéo dài ngày xảy ra vào đầu năm 2008 khiến nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối tại Hà Nội là 6,7 độ, Sapa -1 độ, Mẫu Sơn -2 độ, gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp. Trong khi đợt rét này tại Hà Nội nhiệt độ thấp nhất mới đạt 10,7 độ.
 
- Đợt rét này liệu có xuống thấp nữa không, thưa ông?

Theo nhận định của chúng tôi thì ít có khả năng nhiệt độ xuống thấp hơn nữa.

Ngoài ra, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc trong 10 ngày tới chủ yếu chịu ảnh hưởng chi phối của không khí lạnh từ phía Bắc liên tiếp được tăng cường xuống nước ta. Do vậy, thời gian tới, nền nhiệt độ tại Bắc Bộ sẽ liên tục ở mức thấp, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9-11 độ, cao nhất cũng chỉ trong khoảng 15-17 độ, do vậy rét đậm, rét hại tiếp tục xảy ra.

- Vậy đợt rét đậm, rét hại này bao giờ sẽ kết thúc?

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, quãng ngày 20/1, thời tiết sẽ ấm dần. Song, rất khó để nắng bừng lên khoảng trên 20 độ.

- Mùa đông năm nay còn bao nhiêu đợt rét đậm, rét hại nữa, thưa ông?

Từ đầu mùa đến nay mới có hai đợt rét đậm, rét hại. Tổng số vụ rét năm nay (tính đến tháng 4/2011) sẽ có tổng số khoảng 5 đợt, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (3-4 đợt). Ngoài ra, thời gian rét có thể kéo dài đến tháng Tư.

Bên cạnh đó, năm nay mùa đông rét và kèm theo mưa phùn nhiều hơn. Đây có thể là do hiện tượng La Nina và bộ phận không khí lạnh hoạt động mạnh mẽ, có xu hướng lệch ra phía đông…

- Một trong những điều người dân rất quan tâm chính là thời tiết dịp Tết Nguyên đán. Xin ông cho biết một vài nhận định…?

Về kỹ thuật chi tiết, chúng tôi mới dự báo được trong khoảng thời gian 10 ngày. Còn kỹ thuật để dự báo dài hơn nữa thì trên thế giới cũng chưa làm được.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, thời tiết dịp Tết Tân Mão có thể rét và kèm mưa phùn, mưa nhỏ. So với thời tiết hiện tại, có thể ấm hơn một chút.

- Chúng ta có thể dự báo trước thời gian xuất hiện không khí lạnh đạt độ chính xác bao nhiêu, thưa ông?

Trong ngành khí tượng, không khí lạnh là dễ dự báo nhất so với các loại dự báo như mưa, bão. Chúng tôi có thể phát hiện không khí lạnh trước trước khoảng từ 5-7 ngày, nhưng độ chính xác về thời gian và cường độ chỉ vào khoảng 80-85%. Còn để dự báo để chính xác tuyệt đối thì trước 48 tiếng.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần