Thời tiết Hà Nội mát mẻ đến hết tuần, các tỉnh miền Trung mưa lớn

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ nay đến ngày 11/5 thời tiết ở miền Bắc vẫn tương đối mát mẻ. Đây là hiện tượng thường gặp trong thời kỳ chuyển từ mùa xuân sang mùa hè.

Người dân mặc áo ấm trong tiết trời se se lạnh tại Hà Nội sáng 9/5. Ảnh: Báo Lao động.
Chiều 9/5, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15 - 18 độ vĩ Bắc đang kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa nên các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2 - 3 ngày tới có mưa rào và rải rác có dông; cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Cảnh báo thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm; trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các khu vực khác có mưa, mưa rào và có nơi có dông.
Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong 3 ngày qua trên cả nước rải rác có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm. Một số trạm có tổng lượng mưa lớn hơn như: Nguyên Bình (Cao Bằng) 77mm; Bắc Quang (Hà Giang) 85mm; Cửa Ông (Quảng Ninh) 60mm; Thanh Hóa (Thanh Hóa) 51mm.
Đáng chú ý, khoảng 19h ngày 8/5, tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) mưa lớn gây lũ làm 3 người bị cuốn trôi xuống suối. Đến 7h sáng nay đã cứu được 1 người, tìm thấy 1 thi thể, còn 1 người mất tích. Chính quyền địa phương vẫn đang tổ chức tìm kiếm người mất tích hỗ trợ người bị thiệt mạng.
Tại khu vực Bắc Bộ, từ hôm qua người dân cảm nhận rõ sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ trong ngày ngay giữa mùa hè phổ biến chỉ ở mức 22 - 24 độ C. Ở Thủ đô Hà Nội trời se se lạnh như những ngày đầu đông.
Lý giải về hiện tượng trên, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ đã gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế). Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ trong ngày không cao, cao nhất phổ biến từ 24 - 28 độ C, thời tiết dịu mát.
Ông Trần Quang Năng cho biết thêm, đây là hiện tượng thời tiết thường gặp trong thời kỳ chuyển từ mùa xuân sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp, với bản chất là các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta, thường gây mưa dông kèm các hiện tượng dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Những thời kỳ như thế này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ nay đến ngày 11/5, thời tiết ở miền Bắc vẫn tương đối mát mẻ. Trong tuần sau, khối khí này suy yếu, mưa giảm và nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên ngưỡng 31 - 34 độ, trời sẽ oi nóng hơn.