DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội nắng nóng dịu dần, có lúc có mưa rào và dông

Kinhtedothi.vn
05-07-2021 06:15
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (5/7), tại các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội nắng nóng có xu hướng dịu dần, với nhiệt độ phổ biến 35 - 36 độ C. Từ nay (5/7) đến ngày 8/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (4/7), áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây thiết lập hội tụ gió lên đến 5.000m và gây mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc Bộ. Lượng mưa đo được (từ 19 giờ ngày 4/7 đến 3 giờ ngày 5/7) ở một số nơi có mưa to đến rất to như: Nậm Tỵ (Hà Giang) 151mm; Thông Nguyên (Hà Giang) 146mm, Bắc Quang (Hà Giang) 103mm, Hà Lang (Tuyên Quang) 140mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 112mm, Minh Quang (Tuyên Quang) 102mm,...

Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội nắng nóng dịu dần, có lúc có mưa rào và dông. Ảnh minh họa: Nguồn: Internet.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên từ nay đến ngày 8/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển
Trên biển, hiện nay, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ ở vào khoảng 13,5 - 14,5 độ Vĩ Bắc; 117,5 - 118,5 độ Kinh Đông. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình.
Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên từ hôm nay (5/7), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động; vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2 - 4m; biển động.
Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt
Trong khi đó, cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (5/7), ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở đồng bằng Bắc Bộ có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35 - 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.
Ngày 5/7, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có xu hướng dịu dần, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nơi có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 35 - 36 độ C. Từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần.
Tại Hà Nội, hôm nay (5/7), có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13 - 16 giờ.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nguy cơ rất cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ; cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.