Thời tiết phức tạp vì El Nino

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù mới chỉ vào đầu hè nhưng cả nước đã xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài gây đảo lộn sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Thời tiết nắng nóng gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. 	Ảnh: Công Hùng
Thời tiết nắng nóng gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Ảnh: Công Hùng
Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, hiện tượng El Nino đang quay trở lại, ảnh hưởng trên phạm vi cả nước. Với sự xuất hiện của El Nino, tình trạng khô hạn, thiếu nước được dự báo sẽ diễn ra trên diện rộng với mức độ gay gắt.

Nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm

Theo dự báo, trong tháng 5, đan xen giữa các đợt mưa là thời kỳ nắng nóng ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Từ tháng 5 - 10, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ khoảng 0,5 - 1 độ C. Nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng ít có khả năng kéo dài như năm 2014. 
Với hiện tượng El Nino, một điểm hết sức quan trọng là bão và áp thấp nhiệt đới năm nay ít hơn so với TBNN, ước lượng khoảng 9 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, ảnh hưởng đến Việt Nam từ 3 - 4 cơn. Điểm thứ hai nữa là những năm xuất hiện El Nino thường nóng hơn so với TBNN và mùa mưa năm nay được dự báo sẽ đến muộn hơn.
Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia

TS Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) cho biết, theo dự báo của nhiều cơ quan khí tượng trên thế giới, hiện tượng El Nino với cường độ yếu đến trung bình có khả năng xuất hiện vào các tháng đầu mùa hè 2015. Dưới tác động của hiện tượng El Nino, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực trong cả nước có khả năng cao hơn TBNN. Trong đó, đáng chú ý là hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Ngoài ra, trong các tháng mùa đông, nhiệt độ sẽ ấm hơn, mùa đông có khả năng đến muộn hơn.

Dự báo, từ tháng 5 - 9, khả năng khô hạn có thể xảy ra ở khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Trong các tháng cuối năm (từ tháng 9 - 12), khả năng xảy ra khô hạn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Nhiều khả năng, hạn nặng sẽ xuất hiện vào các tháng cuối năm ở khu vực Bắc Bộ, đặc biệt ở khu vực vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc.

Bão ít, nhưng cường độ mạnh

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, năm 1998 được coi là năm El Nino mạnh nhất trong lịch sử, gây ra nắng nóng, khô hạn trên toàn quốc. Chu kỳ xuất hiện của El Nino thường khoảng 2 - 3 năm, có lúc dài hơn. Nguyên nhân do nhiệt độ nước biển tăng. Hầu hết các thời kỳ ảnh hưởng của El Nino, Việt Nam đều thiếu hụt lượng mưa so với TBNN từ 25 - 50%, đặc biệt ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, trong những năm El Nino, một số kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ (tức là mưa lớn trong thời đoạn ngắn). Có thể nói, dao động mưa mạnh mẽ hơn trong thời kỳ El Nino. Nhiệt độ trung bình các tháng ở hầu hết các vùng trong cả nước có xu hướng cao hơn TBNN và xuất hiện nhiều hơn các kỷ lục về nắng nóng so với những năm trung tính hay La Nina.

Trong điều kiện El Nino, dự báo năm 2015 có khoảng 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông (TBNN khoảng 12 cơn) và khoảng 3 - 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (TBNN khoảng 5 - 6 cơn). Tuy nhiên, theo đánh giá các chuyên gia khí tượng, nhiều khả năng sẽ tồn tại các cơn bão có cường độ mạnh và quỹ đạo dị thường trong mùa bão 2015.