Thời tiết thất thường, rau xanh tăng giá mạnh

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời tiết miền Bắc thời gian vừa qua có nhiều diễn biến thất thường, có thời điểm nhiệt độ tăng cao chạm mức 40 độ C kèm theo mưa, nhưng có lúc nền nhiệt chỉ còn hơn 20 đội C, khiến cho việc canh tác rau màu của người dân gặp nhiều khó khăn, kéo theo giá cả mặt hàng này cũng bị đẩy lên cao.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Hôm, chợ Thành Công, chợ Kim Liên… cho thấy mặt hàng rau xanh đều đã tăng giá khoảng 30%, cùng với đó lượng hàng cũng ít hơn thường ngày. Chị Nguyễn Thị Tuyết, tiểu thương bán rau tại chợ Thành Công cho biết, giá rau xanh tăng khoảng 2 tuần nay.
Nếu như đầu tháng 5 giá rau mồng tơi là 5.000 đồng/mớ thì nay tăng lên thành 7.000 đồng/mớ, rau đay 2.000 đồng/mớ thì nay tăng lên 3.000 đồng/mớ, rau muống tăng từ 6.000 đồng/mớ lên 10.000 đồng/mớ. Các loại rau cải có giá khá cao, dao động từ 20 – 25.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, các loại củ quả cũng tăng giá nhẹ, giá mướp, đậu đũa, cà chua có giá 20.000 đồng/kg; bí xanh có giá 15.000 đồng/kg.
Lý giải về nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng giá mạnh, chị Tuyết cho rằng có thể do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng rau xanh tăng cao. Mặt khác, thời tiết lúc nóng, lúc lạnh khiến rau chậm lớn, dẫn đến nguồn hàng khan hiếm. Theo chị Trần Thị Quyên, chuyên canh tác rau ở Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết: Gia đình chị hiện đang canh tác 3 sào rau, chuyên trồng các loại rau ăn lá như rau mồng tơi, rau đay, rau dền…
Do thời tiết nắng nóng kéo dài, ngay sau đó lại đổ mưa khiến phần lớn diện tích rau của gia đình chị bị héo, thối lá. Do vậy mà năng suất chỉ còn được 1/3 so với trước. Chị Quyên cho biết thêm, giá rau sẽ sớm hạ nhiệt bởi vòng quay của các loại rau ăn lá khá ngắn chỉ 20 – 25 ngày/lứa.
Trong khi giá rau xanh ở các chợ truyền thống tăng giá mạnh, thì tại siêu thị giá các mặt hàng này khá ổn định. Tại hệ thống bán lẻ Vinmart, mồng tơi bán với giá 31,700 đồng/kg, cải xanh 26.000 đồng/kg, cải ngọt 21.000 đồng/kg… Sở dĩ giá các mặt hàng này giữ ổn định bởi hầu hết lượng hàng đều được ký hợp đồng định kỳ từ trước đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần