Thời tiết tiếp tục diễn biến xấu, Quảng Ngãi khẩn trương ứng phó

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khả năng khoảng nửa đêm về sáng 2/4, vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng cao 3 - 5m, biển động rất mạnh.

Chiều 1/4, Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi thông tin, trong 24 giờ qua (tính từ 15 giờ ngày 31/3 đến 15 giờ ngày 01/4), khu vực tỉnh đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 180 mm, một số nơi cao hơn như Bình Đông, Trà Phú (Trà Bồng), Trà Khúc có lượng  mưa từ 200 - 230 mm.

Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (1/4), vùng biển Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động rất mạnh, vùng ven biển cấp 5, cấp 6, giật cấp 7. Trên đất liền, trời nhiều mây, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

“Từ 15 giờ ngày 1/4, không khí lạnh đã về tới Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, gió mạnh cấp 7, gió giật cấp 8. Khả năng khoảng nửa đêm về sáng sẽ về tới Quảng Ngãi với cấp gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng cao 3 - 5m, biển động rất mạnh. Tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy hải sản phải tránh trú ngay. Vùng ven biển sẽ có sóng lớn, triều cường nên nguy cơ sạt lở rất cao, cần phải đề phòng”, ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cảnh báo.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn những ngày qua đã làm cho khoảng 4.500 hecta lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 tại các địa phương như: Huyện Bình Sơn, thị xã Đức Phổ, huyện Mộ Đức… bị ngã đổ, ngập nước và hàng trăm hécta rau màu, dưa hấu bị hư hại. Trong đó, riêng huyện Bình Sơn có trên 1.130 hécta lúa ngập úng, hư hỏng, nhiều diện tích bị ngã rạp hoàn toàn và ngập trong nước. 

Thời tiết tiếp tục diễn biến xấu, Quảng Ngãi khẩn trương ứng phó - Ảnh 1

Nhiều diện tích lúa Đông Xuân bị ngập sâu trong nước

Con số thiệt hại vẫn đang tiếp tục được cập nhật. Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo khẩn trương huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa, không để ruộng bị ngâm nước nhiều ngày nhằm hạn chế lúa bị mọc mầm và nấm gây bệnh. Đối với diện tích lúa bị đổ ngã đã chín hoàn toàn, đến kỳ thu hoạch thì cần tháo nước mặt ruộng, khẩn trương thu hoạch với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Cùng ngày, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc tổ chức các biện pháp ứng phó với gió mạnh trên biển và khắc phục thiệt hại do mưa lớn.

Theo đó, khẩn trương tổ chức kiểm tra, thống kê đánh giá tình hình thiệt hại do mưa lớn trong thời gian qua; huy động các lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tại cơ sở hỗ trợ nhân dân thu hoạch các diện tích sản xuất nông nghiệp đã bị ngã đổ, ngập úng có thể thu hoạch được, đặc biệt là lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022; triển khai các biện pháp tiêu úng trên các cánh đồng để hạn chế thiệt hại về sản xuất. 

Cấm tàu thuyền và dừng vận tải khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn từ 15 giờ ngày 1/4.
Cấm tàu thuyền và dừng vận tải khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn từ 15 giờ ngày 1/4.

Cấm tất cả các tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả tuyến vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) từ 15 giờ ngày 1/4 cho đến khi có thông tin chính thức về thời tiết ổn định của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi. 

Kêu gọi, hướng dẫn các tàu, thuyền, lồng bè di chuyển về nơi neo đậu và tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản tại các khu neo đậu. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. Hoàn thành trước 18 giờ ngày 1/4. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần