Thời tiết trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu sẽ diễn biến ra sao?

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, nhìn chung thời tiết ổn định trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ khu vực Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió Đông Bắc.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. (Ảnh: Hà Ánh)
Nhằm thông tin rõ hơn về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên Đán 2020 và dự báo xa cho đến hết mùa đông năm nay. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu,Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.
Thưa ông, dự báo mới nhất về thời tiết Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có xảy ra hình thái rét đậm, rét hại?
- Với thời tiết thường chúng ta chỉ dự báo được trước 10 ngày, còn sau 10 ngày thì độ chính xác không cao. Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tại miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, song cường độ không mạnh như nửa đầu tháng Một năm nay, nên khoảng thời gian trước Tết, ở vùng núi có thể rét đậm, rét hại, khu vực đồng bằng xấp xỉ mức rét đậm.
Những ngày trước và sau Tết (khoảng từ 10 - 14/2) không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt ở Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm.
Nhìn chung thời tiết ổn định trong dịp tết trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió Đông Bắc.
Dự báo thì từ nay cho đến hết mùa Đông sẽ còn khoảng mấy đợt rét đậm rét hại nữa, thưa ông?
- Trước tiên xin được nói tới khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 1/2021, chúng ta chuẩn bị đón một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng xuống nước ta vào ngày 17/1. Và theo đánh giá của chúng tôi, đợt gió mùa Đông Bắc này sẽ gây ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở các tỉnh miền Bắc trong giai đoạn từ ngày 17 - 19/1.
Sau ngày 20/1, không khí lạnh suy yếu và khoảng thời gian từ nay đến hết tháng Một ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng.
Sang tháng Hai, theo thống kê của chúng tôi ở khu vực Bắc Bộ, cụ thể ở vùng đồng bằng thì có khoảng 8 ngày rét đậm. Năm nay, chúng tôi dự báo tháng Hai giữ nhiệt độ trung bình tháng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, vì thế ở các tỉnh miền Bắc còn xuất hiện thêm khoảng 8 - 10 ngày rét đậm nữa. Sang tháng Ba trời sẽ ấm dần lên.
Mùa Đông năm nay có nhiều đợt rét đậm và nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở vùng cao, vậy nguyên nhân chủ yếu là do đâu?
- Nguyên nhân chủ yếu là do các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với dòng gió mạnh trên mực 5000m, đây là hình thái tổ hợp gây rét điển hình ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung Bộ.
Từ đầu mùa Đông đến nay, các đợt rét chủ yếu duy trì độ ẩm thấp, tiết trời hanh khô. Vậy đến khoảng thời gian nào sẽ bắt đầu rét ẩm với mưa phùn thưa ông?
- Trong khoảng nửa cuối tháng Hai (sau Tết Nguyên đán Tân Sửa) hoạt động của không khí lạnh vẫn còn, nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía Đông; gió Đông Bắc có thêm thành phần gió Đông nên các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn.
Xin cảm ơn ông!