Thông điệp từ trận thắng của U23 Việt Nam

Thành Thực
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau trận Việt Nam thắng Malaysia 2 - 0 trong trận đấu cuối vòng bảng U23 châu Á, người xem thích thú, mãn nhãn và rút ra được những điều bổ ích từ cách vận hành đội bóng của một huấn luyện viên người Hàn Quốc (lại là người Hàn Quốc).

Huấn luyện viên Gong Oh-kyun tiếp nhận trách nhiệm nắm đội U23 Việt Nam từ người tiền nhiệm Park Hang-seo lừng lẫy thành tích, cả ở đội U23 lẫn đội tuyển quốc gia, đáng nhớ nhất là vào đến tận trận chung kết giải U23 châu Á tại Thường Châu, Trung Quốc, năm 2018, trong mùa tuyết rơi trắng xóa.

Ông Park thực sự đã làm lột xác bóng đá Việt Nam ở đấu trường quốc tế, nâng tầm đội trẻ lẫn đội tuyển quốc gia lên một tầm cao mới. Điều đặc biệt, các đội bóng Việt Nam dưới thời ông Park là một tập thể đoàn kết, chơi bóng hết mình… Từ những thành tích các đội bóng U23 và tuyển quốc gia Việt Nam đã tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong đông đảo công chúng về nhiều mặt, nhất là về xã hội, thể thao, bóng đá…

Nhiều người xem bóng đá nhận xét rằng: Ông Park với cách quản lý, vận hành và huấn luyện đội bóng là một hình mẫu đáng để học tập, vận dụng cho nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đó là tính cách làm việc tận hiến, khách quan, công bằng… và trên hết là tính khoa học mà ở đây là khoa học huấn luyện.

Quay trở lại với huấn luyện viên mới Gong Oh-kyun, người mới cùng U23 Việt Nam trải qua 3 trận đấu ở giải châu Á. Huấn luyện viên này kế thừa thành tích khổng lồ của ông Pak nhưng không kế thừa nhiều về nhân sự. Điều quan trọng là, vị này cho biết sẽ cho U23 Việt Nam chơi bóng khác với những gì ông Park đã dày công xây dựng.

Ông còn nói, ông sẽ chịu trách nhiệm trước sự thắng - bại của đội bóng, việc của cầu thủ là chơi bóng theo cách của ông. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ về khả năng huấn luyện của ông, nhất là khi trước đó ông chỉ làm việc đào tạo các cầu thủ trẻ.

Tuy nhiên, xem các trận Việt Nam - Thái Lan (hòa 2 - 2), gặp Hàn Quốc (1 - 1), gặp Malaysia (2 - 0), chúng ta thấy ông Gong Oh-kyun có con đường riêng trong vận hành và huấn luyện đội bóng và làm đúng những gì ông đã vạch ra.

Với ông Gong, trận đấu nào Việt Nam cũng sẽ đá để thắng, kể cả gặp Hàn Quốc (đương kim vô địch) và các học trò của ông suýt làm được điều đó. Đây là cách tiếp cận trận đấu khác với đội bóng thời ông Park (khác thôi, chứ ở đây không có ai đúng, ai sai…).

Ở trận gặp Malaysia, Việt Nam buộc phải thắng để đi tiếp, ông thay đổi hàng loạt vị trí quan trọng, làm mới hoàn toàn tuyến tiền vệ, vài cầu thủ lần đầu được ra sân ở giải. Điều này cho thấy, với ông Gong, cầu thủ nào cũng quan trọng và đều có cơ hội chơi bóng như nhau (ông Park thường dùng một bộ khung qua nhiều năm).

Đội bóng của ông Gong có tiến xa hơn nữa ở giải U23 châu Á hay không, chúng ta không thể nói trước, nhưng có thể khẳng định: Đội trẻ của ông Gong đang dần chứng tỏ là lớp kế thừa đáng kỳ vọng cho những Quang Hải, Hùng Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn… Những Thanh Bình, Lý Công Hoàng Anh, Thanh Nhân, Nhâm Mạnh Dũng… đang có một tương lai đầy xán lạn.

Cách vận hành đội bóng, cách huấn luyện, tiếp cận trận đấu… của ông Gong khác với ông Park nhưng có sự tiếp nối về việc truyền cảm hứng. Nói niềm vui từ một trận bóng gợi lên nhiều điều suy nghĩ là vì vậy.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần