Thống nhất 5 nội dung trong thực hiện Dự án Vành đai 4 -Vùng Thủ đô

Trần Long - Thuỷ Tiên - Ảnh: Phạm Công
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “TP Hà Nội rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ và sự vào cuộc quyết liệt của cả 3 tỉnh, TP để phấn đấu thực hiện Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng” – Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh

Phát biểu kết luận tại hội nghị Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Thường trực các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh về triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội diễn ra sáng 5/8 tại Thành uỷ Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, qua thời gian làm việc đã sơ bộ thống nhất được các nội dung để làm cơ sở phối hợp tổ chức triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận tại hội nghị.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận tại hội nghị.

Để công tác phối hợp triển khai trong thời gian tiếp theo được chặt chẽ, thống nhất, thay mặt lãnh đạo 3 địa phương, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thống nhất lại 5 nội dung trong triển khai thực hiện.

Thứ nhất, Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô nằm trên địa bàn 3 tỉnh, TP (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh) với các dự án thành phần do UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hưng Yên và UBND tỉnh Bắc Ninh là cơ quan chủ quản/cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, rất cần thiết thành lập Ban Chỉ đạo vùng triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và Kế hoạch cụ thể với phương châm rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ để các cơ quan chủ quản xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu và phối hợp chặt chẽ với nhau để triển khai một cách đồng bộ, nhịp nhàng. Từ đó mới có thể triển khai dự án đạt được mục tiêu, tiến độ Quốc hội đã thông qua.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị, UBND TP Hà Nội chủ động phối hợp cùng với UBND tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên tiếp thu, hoàn thiện để Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch phối hợp triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội làm cơ sở triển khai thực hiện Dự án. Việc hoàn thiện kế hoạch phải được thực hiện đồng thời và thống nhất phù hợp với Nghị quyết của Chính phủ đang được Bộ KH&ĐT trình.

Thứ hai, việc đầu tư xây dựng Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô là việc lớn, quan trọng, tác động trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của 3 tỉnh, TP và các tỉnh trong Vùng Thủ đô. Vì vậy, cần quán triệt tinh thần và nhận thức, phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ngoài kế hoạch phối hợp chung của 3 tỉnh, TP cần thiết phải có kế hoạch riêng của từng tỉnh, TP để phân công cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Ban Chỉ đạo của 3 tỉnh, TP cần chỉ đạo sâu sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Thứ ba, Dự án Vành đai 4 được chia thành các dự án GPMB, dự án đầu tư xây dựng đường song hành (đường đô thị) trên địa bàn các tỉnh, TP và 1 dự án đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức PPP. Trên thực tế TP Hà Nội đã giao Ban QLDA chuyên ngành giao thông TP lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. Theo đó, cũng đề nghị tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh sớm giao đơn vị lập Báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần mà mình được giao nhiệm vụ làm cơ quan chủ quản để TP Hà Nội có thể phối hợp, cập nhật hồ sơ đối với dự án thành phần 3 đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Thứ tư, Dự án đường Vành đai 4 là dự án quan trọng quốc gia, quá trình thực hiện cần triển khai nhiều thủ tục với nhiều cơ chế chính sách đặc biệt, thậm chí có những thủ tục chưa có trong quy định của pháp luật. Theo đó thống nhất đề nghị cơ quan Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch và thực hiện kiểm toán Dự án song song với tiến độ triển khai xây dựng công trình. Giao UBND TP Hà Nội là đầu mối chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên để nghiên cứu đề xuất với Kiểm toán Nhà nước.

Thứ năm, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền hoặc phát sinh những vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương đề nghị 3 tỉnh, TP cần phối hợp chặt chẽ, thống nhất gửi UBND TP Hà Nội làm đầu mối để tổng hợp, kiến nghị Chính phủ xem xét, tháo gỡ.

“Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 có ý nghĩa rất quan trọng đối với các tỉnh, thành trong Vùng Thủ đô nói chung và 3 tỉnh, TP nói riêng. Vì vậy, Hà Nội rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ và sự vào cuộc quyết liệt của cả 3 tỉnh, TP để phấn đấu thực hiện Dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng” - Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.