Hà Nội:

Thống nhất hình thức, cách thức, thời gian tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Lễ khai giảng năm học 2022- 2023 sẽ được tổ chức thống nhất, gọn nhẹ; các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học… là những nội dung được đề cập tại Công văn số 2475/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Lễ khai giảng được tổ chức gọn nhẹ, thống nhất, lấy học sinh làm trung tâm
Lễ khai giảng được tổ chức gọn nhẹ, thống nhất, lấy học sinh làm trung tâm

Sở GD&ĐT vừa có Công văn số 2475/SGDĐT-VP gửi các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường trên địa bàn TP về việc tổ chức Lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022- 2023.

Về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các các cơ sở giáo dục rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Đồng thời rà soát cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; bảo đảm khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học, đặc biệt là đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Các nhà trường thông tin rộng rãi đến học sinh và cha mẹ học sinh về biên chế lớp học, kế hoạch dạy học và các chương trình giáo dục của nhà trường. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, cha, mẹ học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp.

Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 được tổ chức thống nhất trên địa bàn TP, bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng thứ hai ngày 5/9/2022.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các nhà trường tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ với học sinh là trung tâm, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh. Sau khai giảng, các trường cần duy trì nền nếp hát Quốc ca trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương, khen thưởng.

Đối với cấp học mầm non, các nhà trường tổ chức khai giảng theo hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo với nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt, đảm bảo an toàn, sức khỏe của trẻ và bảo vệ môi trường trong ngày đầu tiên của năm học mới. Thời lượng tổ chức tối đa 60 phút.

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh
Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh

Sau khi kết thúc lễ khai giảng, các nhà trường tổ chức sinh hoạt đầu năm học. Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, điều kiện của đơn vị và đặc thù riêng của từng cấp học, ngành học, các nhà trường chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ GD&ĐT về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên; theo đó, không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh; nhà trường có thể cung cấp mẫu để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh; đặc biệt không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học. 

Tại công văn cũng có những quy định cụ thể về công tác đảm bảo an ninh, an toàn và y tế trường học cũng nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan sư phạm trường, lớp và các hoạt động khác để học sinh và thầy cô hứng khởi, sẵn sàng điều kiện, tinh thần bước vào năm học mới.