Thống nhất phương án mở rộng địa giới hành chính, không gian đô thị TP Vinh

Hoàng Phạm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 9/8, Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị TP Vinh do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đã thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào TP Vinh.

Nằm trong đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã xem xét đánh giá nhiều phương án. Nhằm cụ thể hóa Quyết định số 52/QĐ-TTg về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển TP Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị Vinh được xác định là điều cần thiết trong mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội toàn tỉnh Nghệ An nói chung.
Việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị Vinh được xác định là điều cần thiết trong mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội toàn tỉnh Nghệ An nói chung.

Với mục tiêu sau khi địa giới hành chính, không gian đô thị được mở rộng, TP Vinh sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, song song với phát triển kinh tế sẽ trở thành điểm nhấn khu vực Bắc Trung Bộ trên mọi lĩnh vực. Từ đó, sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế không chỉ riêng của TP Vinh mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế cho toàn tỉnh.

Tại Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh do Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức, trên cơ sở phân tích, đánh giá, cơ bản thống nhất lựa chọn phương án mở rộng TP Vinh với việc sáp nhập thêm 6 xã, gồm các xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái, Khánh Hợp thuộc huyện Nghi Lộc và toàn bộ thị xã Cửa Lò vào địa giới hành chính, không gian đô thị TP Vinh.

Thị xã Cửa Lò hiện có 7 đơn vị hành chính, có tổng diện tích tự nhiên là 29,12km2, với số dân khoảng 57.445 người. Đối với 6 xã thuộc huyện Nghi Lộc được lựa chọn sáp nhập, có tổng diện tích tự nhiên trên 39,27km2, với số dân trên 45.8787 người.

Đây là phương án được xem là phù hợp nhất với quy hoạch chung của TP Vinh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg. Đồng thời theo nhận định, đánh giá thì số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, xã ảnh hưởng ít, số lượng cán bộ công chức dôi dư sau sáp nhập cũng ít nhất. Đặc biệt là liên quan trung tâm hành chính của huyện Nghi Lộc, sau sáp nhập sẽ không phải di dời, giảm đầu tư các công trình, hạ tầng hơn...

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho rằng, đây là phương án phù hợp với quy hoạch TP Vinh mở rộng không gian đô thị theo hướng biển. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu Ban chỉ đạo xây dựng Đề án cần quan tâm tham mưu, vạch ra lộ trình chặt chẽ, chi tiết, tập trung đẩy nhanh tiến độ. Làm việc chặt chẽ, thông tin đầy đủ đến người dân, tranh thủ ý kiến các tầng lớp Nhân dân để sớm hoàn thiện hồ sơ. Đồng thời, đề nghị cần tập trung nghiên cứu lại Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050, nếu có bất cập thì kịp thời đề xuất sửa đổi để gắn với quy hoạch tỉnh...

 

TP Vinh hiện có diện tích tự nhiên 105,00 km2/150 km2 (đạt 70% tiêu chí), dân số 348.846 người/150.000 người (đạt 232,6% tiêu chí); có 25 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 16 phường và 9 xã (tỷ lệ đô thị đạt 64% tiêu chí).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần