Thông qua hai Quy hoạch về phát triển văn hóa và du lịch

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong phiên họp chiều ngày 12/5, HĐND TP đã thông qua Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thủ đô Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng 5 trung tâm văn hóa đa năng

Chiều 12/7, với 83,2% số ĐB tán thành, HĐND TP đã thông qua Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, đề ra những mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực như thể chế và thiết chế văn hóa; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể; hệ thống tượng đài, quảng trường, công viên, vườn hoa; phát triển điện ảnh, rạp chiếu phim, rạp hát; hoạt động nghệ thuật biểu diễn; phát triển nguồn nhân lực văn hóa...  Tăng cường đầu tư kinh phí ngân sách (đảm bảo mức 5% tổng chi ngân sách của thành phố trong giai đoạn 2015 - 2020 và đạt 7% vào giai đoạn 2020 - 2030) kết hợp với đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa...

Đặc biệt, những công trình văn hóa trọng điểm cần tập trung thực hiện giai đoạn 2011 - 2015 cũng được chỉ ra như: Xây dựng 2 trong 5 trung tâm hoạt động văn hóa đa năng tại 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội… Cùng với đó, bước đầu phác thảo các khu vực phát triển không gian văn hóa gắn với địa lý, với tính chất của từng khu vực (khu vực văn hóa tâm linh và danh thắng Hồ Tây, khu vực văn hóa hồ Hoàn Kiếm, khu vực văn hóa xứ Đoài lấy thị xã Sơn Tây làm trung tâm, khu vực du lịch tâm linh, sinh thái, văn hóa các dân tộc thiểu số Ba Vì...).

Đồng ý với những vấn đề quy hoạch đề ra, nhưng nhiều ĐB vẫn đề nghị thành phố cần xác định rõ những vấn đề cần xã hội hóa; không đưa karaoke, vũ trường vào quy hoạch, tính đến việc xây dựng chiến lược phát triển văn hóa của Hà Nội.

Xác lập hai vành đai du lịch sông Hồng và sông Đáy

Trong ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 5, HĐND TP đã thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thủ đô Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó xác định đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn, có đẳng cấp và xứng đáng là trung tâm du lịch của khu vực và cả nước. Trong đó, đặt ra những chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 như: Tổng số khách đạt 21,1 triệu khách, trong đó có khách quốc tế đạt 3,0 triệu khách và khách nội địa đạt 18,1 triệu khách; thu nhập từ du lịch đạt 79.000 tỷ đồng; GDP du lịch đạt 52.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,7%...

Quy hoạch cũng chỉ ra 6 sản phẩm tương ứng với 6 cụm du lịch trọng điểm như: Cụm du lịch Trung tâm Hà Nội sẽ tập trung vào sản phẩm du lịch văn hóa, ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí; cụm du lịch Sơn Tây - Ba Vì với sản phẩm chủ yếu là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cuối tuần... Cùng với đó, quy hoạch phát triển hai vành đai du lịch gồm vành đai sông Hồng và sông Đáy… Thảo luận về quy hoạch, các đại biểu đề nghị thành phố nên định hướng vấn đề du lịch trong khu phố cổ, phát triển những điểm đặc sắc của Thăng Long - Hà Nội để tạo ấn tượng với du khách.