Thông tin chi tiết về ca bệnh 418 mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Y tế đã công bố ca bệnh thứ 418 mắc Covid-19 phát hiện ở Đà Nẵng. Hiện bệnh nhân trong tình trạng bệnh nặng, thở máy qua nội khí quản.

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 418 là ông N.V.N, sinh năm 1959, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; đã nghỉ hưu. Người này có tiền sử đái tháo đường, cao huyết áp.
 Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân nhập viện và đang điều trị. 
Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cà phê và ăn sáng ở khu vực xung quanh.
Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái. Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng (ngày 5/7/2020). Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà bố.
Ngày 11/7, ông N. ho kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém nên nhờ con rể chở tới khám tại phòng khám tư của bác sĩ H ở đường Đinh Tiên Hoàng, sau đó sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7.
Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi. Biến chứng: Suy hô hấp.
Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng (tầng 3). Hiện bệnh nhân tình trạng bệnh nặng, thở máy qua nội khí quản.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 bằng phương pháp Realtime RT-PCR: (+) với virus SARS-CoV-2. Trung tâm đã lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định, kết quả đều dương tính: (+) với virus SARS-CoV-2.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết thêm, bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ. Hiện Sở Y tế tiếp tục Phối hợp với Công an TP, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan.
Cùng với đó, tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân; lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.
Đà Nẵng xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân.